ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 3 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 31 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 38 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 15749790
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 167
  • Last Registered User: inthivorn.b@mhe...
  • Published Nodes: 922
  • Your IP: 192.168.6.109
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

 

FBI มี Spyware เป็นของตัวเอง สำหรับส่งเข้าไปในมือถือ/โน้ตบุ๊กผู้ต้องสงสัย

      ล่าสุดก็มีรายงานจาก the Wall Street Journal ที่เกี่ยวกับความลับของหน่วยงานภาครัฐของรัฐบาลสหรัฐฯอย่าง FBI ออกมา โดยได้ระบุถึงข้อมูลว่า ได้มีการใช้วิธีการอย่างการปล่อย spyware เข้าไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์และมือถือของผู้ใช้ เพื่อที่จะเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคลนั้นๆ ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นถือเป็นช่องทางที่ปกติแล้ว เรามักจะคิดกันไปว่าเป็นเรื่องในด้านลบ แต่ตอนนี้ก็มีการถูกนำเอามาใช้งานเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการเก็บข้อมูลได้ด้วย ซึ่งก็เป็นผลพวงมาจากโลกยุคดิจิตอลที่ทุกคน ต่างเชื่อมต่อออนไลน์กันตลอดเวลานั่นเอง

โดยที่การใช้งานเจ้า spyware ที่ว่านี้ ก็จะเป็นไปภายใต้ตามคำสั่งของศาล สำหรับบุคคลผู้ต้องสงสัยที่มีความเป็นไปได้จากข้อมูลที่มีอยู่ก่อนหน้า ซึ่งเครื่องมือที่เป็นเทคโนโลยีใหม่หลายๆตัว ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นจากภายในของ FBI เอง ส่วนบางตัวนั้น ก็จะเป็นการจัดซื้อมาจากบริษัทภาคเอกชน ส่วนตัวซอฟท์แวร์ที่พูดถึงนั้น ก็จะเป็นทำให้ FBI สามารถที่จะทำการเปิดไมโครโฟนของตัวเครื่องมือถือ Android หรือเครื่องโน้ตบุ๊กได้จากระยะไกลตามแต่ต้องการ แต่เมื่อหันกลับไปทามทาง Google และ FBI แล้ว ก็ได้รับการปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

ซึ่งข้อมูลลึกไปกว่านั้น ก็ยังบอกอีกด้วยว่า FBI ได้พัฒนาเครื่องมือในการแฮ็คระบบเหล่านี้มาเป็นเวลามากกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะถูกใช้งานในคดีที่เกี่ยวกับอาชญากรรม, กระทำชำเราผู้เยาว์ และการต่อต้านการก่อการร้าย แต่จะไม่ได้ถูกใช้ในกรณีที่เป็นการสืบสวนการเจาะระบบ เพราะว่ากลัวที่จะถูกแฮ็คเกอร์จับได้ และเอามาเปิดเผยต่อสาธารณะชน

จริงๆแล้วเรื่องนี้ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ ด้วยโลกปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีมากมายเกิดขึ้น ก็ทำให้เหล่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างๆ จะต้องทำการปรับตัว และหยิบเอาเทคโนโลยีต่างเหล่าๆนั้นมาใช้ เพื่อที่จะทำให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่ระบุชี้ชัดลงไปได้ ว่าใครคิดร้าย หรือมีความตั้งใจที่จะกระทำผิด แต่ก็คงน่าจะกลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันพอสมควรที่เดียว กับเหล่าผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้

 

ที่มา Notebookspec.com

 

 

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี