ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 33 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 40 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 47 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 8 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 9 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 16 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 18462490
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 172
  • Last Registered User: asa.v@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 932
  • Your IP: 34.231.147.28
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th
      สวัสดีครับ พี่ๆน้องๆ ชาว สป.วท. วันนี้ผมขอเสนอ 9 วิธีในการเพิ่มความเร็วให้กับ Notebook เครื่องประจำที่เราใช้งานกันอยู่ ซึ่งอาจจะเริ่มทำงานช้าหรือมีอาการหน่วงๆ ก็เป็นธรรมดาของเครื่อง Notebook ที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน ดังนั้นผมจึงนำ 9 วิธีเพิ่มความเร็วให้กับ Notebook เครื่องประจำของเรานั้นให้กลับมาทำงานได้รวดเร็วเหมือนเดิม ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตาม ชมกันครับ

 

1. Clean Desktop file 

การจัดการ Icon หรือ file ต่างๆที่อยู่บนหน้าจอ Desktop ให้มีไว้เท่าที่จะเป็นก็เป็น หนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ Notebook ของเรานั้นทำงานได้เร็วขึ้นเพราะเวลาโหลดหน้า Desktop ก็จะรวดเร็วเพราะมี Icon หรือ file อยู่น้อยทำให้เวลาโหลดเร็วขึ้น

2.Scan Error

หมั่นทำการ Scan Error เป็นประจำเพราะการที่ Windows เกิดการ Error และไม่ได้ถูกแก้ไข ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เครื่อง Notebook ของเราทำงานช้า ดังนั้นการหมั่น Scan Error ก็จะช่วยในเรื่องความเร็วของการทำงานไปด้วยในตัว

3.Scan Virus

หมั่นทำการ Scan Error เป็นประจำเพราะการที่ Notebook ของเราติดไวรัสนั้นก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เครื่องทำงานช้าได้ ดังนั้นเราจึงควรหมั่น Scan Virus และ Update Anti-Virus เป็นประจำอีกด้วย

 

4.Uninstall โปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน

Uninstall โปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานออกไปบ้าง ก็จะช่วยให้เครื่องของเราทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นเพราะพื้นที่ใน Hard disk มีที่วางมาขึ้น

 

5.  ปิด Effect and Visual 

ในระบบปฏิบัติการใหม่ๆมักจะมีลูกเล่นเก๋ๆ ที่ทำให้หน้าตาของ Interface ดูสวยงามแต่ว่าพวกลูกเล่นพวกนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่องของเราทำงานได้ช้าลง ดังนั้นเราจึงควรปิดลูกเล่นเหล่านี้ไปเลยดีกว่ายอมแลกความสวยงาน กับความเร็วของเครื่องจะดีกว่า

 

 

6.ปิดการทำงานของโปรแกรมที่เริ่มทำงานพร้อมกับ Windows

 

โปรแกรมจำพวกที่ทำการเปิดตัวเองพร้อมๆกับการ Start Windows หากเป็นไปได้ควรมีแค่ Anti Virus เท่านั้นละครับที่ควรจะเปิดพร้อมกับการ Start Windows ดังนั้นการยกเลิกการเปิดโปรแกรมจำพวกที่ทำงาน พร้อมกับการ Start Windows ออกไปบ้างก็จะช่วยให้การทำงานของเครื่อง Notebook ของเรารวดเร็วขึ้น

 

 

7.Defragment Hard disk

 

ทำการจัดเรียงข้อมูลใน Hard disk เพราะการที่เราใช้งานเครื่องไปเป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะทำให้ข้อมูลใน Hard disk กระจัดกระจายออกไป ซึ่งทำให้การเข้าถึงข้อมูลนั้นช้าลง และเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ Notebook ทำงานได้ช้าลงดังนั้นเราควรหมั่นทำการ Defragment Hard disk เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับ Notebook ไปอีกทาง

8. Reinstall OS

 

 

หากทำมาทุกวิธีแล้ว Notebook ของเราก็ยังเร็วขึ้นไม่ได้ดังใจขอแนะนำว่าให้ทำการ Reinstall OS หรือ ลง Windows ใหม่เพื่อให้ระบบปฏิบัติการของเรากลับมาสดใหม่ไม่มี Error อะไรมากวนใจให้เครื่องทำงานช้าลงอีกต่อไป

 

 

 

9.Upgrade hardware

 

ถ้าทำทางด้าน Software มาจนถึงขั้น Reinstall OS แล้วยังไม่ดีขึ้นอีกก็อาจจะต้องทำการ Upgrade Hardware กันหน่อยละครับ ซึ่งใน Notebook สิ่งที่พอจะ Upgrade ได้ก็คงมีแต่ Ram และ VGA Card ดังนั้นการเพิ่ม Ram คงเป็นหนทางสุดท้ายที่จะเพิ่มความเร็วให้กับ Notebook ของเราแล้วละครับ เพราะถ้า Upgrade hardware แล้วยังไม่ได้ผลอีกก็คงต้อง ถึงเวลาที่จะถอย Notebook เครื่องใหม่ได้แล้วละครับ

 

 

 

 

นี้ก็เป็น 9 วิธีในการเพิ่มความเร็วให้กับ Notebook แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปนะครับอ้างอิง Notebookspec.com

 

 

 

 

 

 

 

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี

รายการบล็อกล่าสุด