ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 22 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 22 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 42 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 24 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 38 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 16422304
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 168
  • Last Registered User: opfy9@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 923
  • Your IP: 54.198.139.112
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

 

 

         สวัสดีครับ พี่ๆน้องๆ ชาว สป.วท. วันนี้ผมนำวิธี แก้ปัญหา HDD ทำงานหนักเกินไปจนทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราทำงานช้าผิดปรกติ การที่ HDD ทำงานช้าย่อมมีหลายสาเหตุ ดังนั้นผมจะมาแนะนำ 6 วิธีที่จะช่วยให้ HDD ของเรากลับมาทำงานได้ดีเช่นเดิม เชิญติดตามมาได้เลยครับ

 

(ภาพโดย notebookspec.com)

1.ตรวจเช็คการทำงานเบื้องหลังของโปรแกรม

     สามารถทำได้ด้วยการ กด Ctrl+Alt+Del แล้วเช็คดูการทำงานของโปรแกรมต่างๆ ผ่าน Task Manager ถ้าเห็นโปรแกรมไหนทำงานอยู่บน HDD บ้างโดยที่เราไม่ได้เป็นคนเปิดโปรแกรมนั้นๆ ให้ End Task โปรแกรมเหล่านั้นแล้วมาดูว่า HDD ของเรายังมีอาการช้า อยู่อีกหรือไม่

2.ปิดโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน

     ปิดโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานแต่ยังคงเปิดค้างไว้ ก็เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและลดภาระการทำงานของ HDD ไปในตัวทำให้ HDD และ เครื่องคอมพิวเตอร์ กลับมาทำงานได้เป็นปรกติ

3.สแกน HDD

      การที่ HDD ทำงานช้าลง อาจจะเกิดจากการที่ HDD เองมีปัญหาก็เป็นได้ ดังนั้นเราควรทำการสแกน HDD ดูว่ามีปัญหาตรงจุดไหนหรือไม่ โดยใช้โปรแกรมเช่น HDTuneสามารถDownloadได้ที่ http://www.hdtune.com/download.html (เป็นแชร์แวร์ นะครับ)

4.ทำการ Analyze และ Defrag HDD

     ทำการจัดเรียงข้อมูลของ HDD เสียใหม่ด้วยการทำ Analyze และ Defrag เพื่อให้ข้อมูลถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบซึ่งจะทำให้ HDD ทำงานได้อย่ามีประสิทธิภาพ

5.Scan Virus+Update

     ทำการ Scan Virus เพราะ Virus บางชนิดจะทำการ สำเนาตัวเอง ทำให้เนื้อที่ของ HDD ค่อยๆลดลง ซึ่งจะทำให้ HDD ทำงานช้าลง เรื่อยๆ ทางทีดีควร Scan Virus เป็นประจำนะครับ

6.อย่าใช้พื้นที่ของ HDD จนเต็ม 100%

      การเก็บไฟล์ที่มีขนาดความจุมากจนใกล้เคียงกับขนาดของ HDD ก็เป็นสาเหตุ ที่ทำให้ HDD ทำงานช้า เพราะโปรแกรมต่างๆก็ต้องการพื้นที่ในการทำงาน ถ้าหากเรามีข้อมูลอยู่เต็มพื้นที่ โปรแกรมก็จะไม่สามารถทำงานได้หรือถ้าได้ก็อาจจะช้า ดังนั้นเราควรใช้งาน พื้นที่ HDD ต่อ Drive ไม่ควรเกิน 70 % นะครับเหลือไว้ให้ Swap File บ้างก็จะทำให้ HDD ไม่ทำงานหนักจนเกินไปจนเครื่องคอมพิวเตอร์ ของเราทำงานช้า แล้วละครับ

     และนี้ก็เป็น 6 วิธี ที่จะช่วยยืดอายุการทำงานของ HDD แล้วไม่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราช้าลงด้วย พบกันใหม่บทความหน้านะครับ

อ้างอิง notebookspec.com

 

 

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี