ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 22 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 22 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 42 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 24 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 38 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 16427071
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 168
  • Last Registered User: opfy9@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 923
  • Your IP: 54.144.55.253
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

 

 

     เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังมองหาเหตุผลสำหรับการเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คใหม่ แต่เชื่อว่าเกินกว่าครึ่งมองว่าต้องเป็นโน๊ตบุ๊คทัชสกรีนด้วย ไม่ว่าจะ เป็นไฮบริดหรือไม่ก็ตาม ทั้งนี้ก็เพราะเชื่อมั่นว่าจะได้ใช้งานในสถานที่ต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงดูจะเป็นแฟชั่นที่สามารถนำไปใช้ ยังที่ต่างๆ ได้แบบไม่เขิน เพราะแค่หิ้วไป เปิดใช้ก็เท่แล้ว สิ่งเหล่านี้คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในการทำงาน แต่เมื่อหันมามองเรื่องความ พร้อมและการใช้งานจริงๆ แล้ว อาจมีหลายคำถามเกิดขึ้น ว่าถึงเวลาแล้วจริงหรือ ใช้งานสะดวกจริงหรือเปล่าและคุ้มค่าหรือไม่สำหรับ การลงทุน คำตอบอยู่ใน 5 ข้อนี้แล้วครับ

1.ราคาแพงกว่า แต่คุ้มค่า

     อาจเป็นตัวแปรหนึ่งที่หลายคนนำมาคิดพิจารณา เพราะในอดีตเรามองว่าสนนราคาที่สูงลิบลิ่วของโน๊ตบุ๊คที่ทัชสกรีนได้ ดูจะไม่คุ้มค่าเอา เสียเลยกับการลงทุน แถมเมื่อก่อนรุ่นที่ทัชได้ ก็มักจะหนักและหนา ไม่ได้สะดวกต่อการพกพา แต่ในปัจจุบันเราหาโน๊ตบุ๊คที่ทัชสกรีนได้ ตั้งแต่ขนาดเล็ก บาง 11” ไปจนถึงขนาดใหญ่ระดับ 15” เลือกเอาตามเหมาะสม ที่สำคัญราคายังไม่แรงอย่างที่คิด อย่างเช่น ในรุ่น เดียวกันอาจจะมีทั้งที่เป็นรุ่นปกติและทัชสกรีนได้ แต่ราคาก็ห่างกันแค่ 2000-3000 บาท

2.ใช้งานง่าย แค่ปลายนิ้ว

     การที่ใช้งานง่ายนี้ มองกันเรื่องแรกๆ เลยก็คือ แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นใดมาต่อเพิ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของเมาส์ ที่แม้ใครหลาย คนจะเริ่มถนัดการใช้ทัชแพดก็ตาม แต่ก็มักจะไม่ลืมนำเมาส์ติดตัวไว้ด้วย เพราะเอาเข้าจริงๆ การใช้งานในหลายอย่าง ก็ทดแทนเมาส์ ไม่ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่อต้องสไลด์ เลื่อนหรือสร้างรูปแบบต่างๆ ขึ้นมาเมาส์ยังคงสะดวกกว่า แต่สำหรับทัชสกรีน แม้จะแทนที่ เมาส์ไม่ได้เต็มร้อย แต่การเลื่อนนิ้วเคลื่อนไหวบนหน้าจอที่กว้างย่อม ไม่ต้องยกนิ้วขึ้นบ่อยๆ น่าจะสะดวกกว่าเยอะ แถมผู้ใช้  Windows 8 ขึ้นไป ก็ยังสามารถใช้งานทัชสกรีนเต็มรูปแบบ อีกด้วย

3.วางตรงไหน ก็ใช้สะดวก

     น่าจะเป็นเรื่องจริงของใครหลายคน ที่เลือกซื้อโน๊ตบุ๊คแบบเล็ก บางมาแล้วก็จริง แต่ก็อาจจะไม่ได้ใช้งานได้สะดวกนัก เนื่องจากยังต้อง อาศัยทัชแพดในการเคลื่อนไหวหรือเลื่อนเคอร์เซอร์ไปมาที่หน้าจออยู่ หากวางในพื้นที่จำกัดหรือแคบมากๆ ก็อาจจะเลื่อนมือไปมาไม่ สะดวกนัก โดยเฉพาะการใช้งานหลายๆ ครั้ง แต่สำหรับโน๊ตบุ๊คทัชสกรีน จะเรียกใช้โปรแกรม การพิมพ์ การวาดภาพหรือการท่องเว็บ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายเพียงแค่ ทัชไปที่จอ ทำให้สะดวกและง่ายกว่าการใช้ทัชแพด

4.ปรับใช้งานได้หลายรูปแบบ

     ไฮบริดโน๊ตบุ๊คหลายรุ่น ออกแบบมาให้รองรับการปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานได้หลายรูปแบบ สามารถปรับมุม องศาหรือพับหน้าจอ ได้หลายแบบ มีทั้งปรับหมุนหน้าจอ สำหรับการแสดงผลในทางตรงกันข้าม พับเป็นแท็บเล็ต ตั้งไว้เป็น Photo Viewer หรือ อื่นๆ ที่โน๊ตบุ๊คปกติไม่สามารถตอบรับการใช้งานในแบบนี้ได้

5.ดูทันสมัย แฟชั่นนำเทรนด์

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข้อดีที่เรียกได้ว่าอาจเป็นข้อพิจารณาแรกของใครหลายคน เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของรูปลักษณ์ มักจะเป็นสิ่ง แรกๆ ที่ทำให้ผู้ใช้เลือกและสนใจ เพราะส่วนหนึ่งก็ถือว่าเป็นหน้าตาของผู้ใช้เอง เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่นำไปใช้งานนอกสถานที่  โน๊ตบุ๊คทัชสกรีนก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและดูน่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน

 

 

ที่มา Notebookspec

 

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี