ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 41 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 24 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 43 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 16364320
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 168
  • Last Registered User: opfy9@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 923
  • Your IP: 35.153.166.111
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

 

 

สวัสดีครับพี่ๆน้องๆ ชาวสป.วท. วันนี้ผมมีวิธีการใช้งาน Hotspot WiFi นอกบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยจากการถูกขโมยข้อมูลมาฝากกันนะครับ เนื่องจากเดี๋ยวนี้มีการให้บริการ Hotspot WiFi กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบเสียค่าบริการ หรือ แบบ ฟรี ก็ตาม ทั้งแบบให้บริการโดย Service provider ต่างๆ หรือจะแบบมาพร้อมการบริการ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม โรงพยาบาล หรือ ร้านกาแฟ แต่เนื่องจากเป็นของที่ใช้ร่วมกัน ดังนั้นอาจจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบขโมยข้อมูลของเราก็เป็นได้ ดังนั้นมาดู 5 วิธีที่จะช่วยให้ข้อมูลของเราปลอดภัยกันครับ

1.อันดับแรกที่ต้องทำคือ ให้เปิดระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ ให้ครบ ในส่วนของ Internet Security ด้วยการ Turn on Firewall และปิดการแชร์ข้อมูลสำคัญในส่วนต่างๆ ที่บางทีเราเปิดแชร์เพื่อให้ใช้กันภายในบ้าน ก็ให้ปิดการแชร์ชั่วคราว รวมถึงเมื่อไม่ได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตแล้ว ก็ให้ปิดการทำงานของ WiFi ให้เรียบร้อย

2.เลือกใช้ Firewall ด้วยการเลือกโปรแกรม Firewall มาติดตั้งเพิ่ม นอกเหนือจากที่มีในวินโดวส์หรือระบบปฏิบัติการอื่น เพื่อเพิ่มความสามารถในการป้องกันให้ดียิ่งขึ้น โดยอาจจะเลือกใช้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือจะจ่ายเพิ่ม เพื่อให้มีฟีเจอร์พิเศษมาช่วยป้องกันได้อย่างมั่นใจ ซึ่งในปัจจุบันก็มี Firewall หลายค่ายให้เลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น ZoneAlarm, Comodo, Kaspersky หรือ Norton เป็นต้น

3.ใช้ระบบ VPN (virtual private network) เพื่อการเชื่อมต่อได้อย่างปลอดภัย ซึ่งระบบ VPN นี้ พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นการเข้ารหัสให้กับข้อมูลที่เราจะรับส่งกับปลายทาง โดยที่เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเข้ามาใช้งานร่วมกันได้ อย่างเช่น Hotspot Shield  (สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Link )

4.เปิดหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการใช้ทำธุรกรรมให้อยู่ในความปลอดภัย ด้วยการเข้ารหัสแบบ OpenSSL ซึ่งจะทำให้ Browser ที่เราใช้นั้นมีการเข้ารหัสและเจาะจงมากยิ่งขึ้น ซึ่งการใช้งานก็แค่เพียง เพิ่มเติมในส่วนของ URL ให้เป็น “HTTPS” แทนที่ “HTTP” ตามปกติเท่านั้น

5.ตั้งพาสเวิร์ดให้ยากเข้าไว้ ให้ชนิดที่ว่า โหด หิน ยากต่อการเดาหรือคาดเดาไม่ได้เลยยิ่งดี ใส่เอาไว้ป้องกันตั้งแต่การเข้าเครื่อง การเข้าถึงข้อมูล การทำธุรกรรมและอีเมล์ต่างๆ เพื่อที่จะให้ผู้ไม่หวังดี แม้จะล่วงล้ำเข้ามาได้ แต่ก็ยากที่จะเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้เช่นกัน

ก็เป็น 5 วิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเองเมื่อต้องการใช้งาน Hotspot ในที่สาธารณะ ให้ปลอดภัย พบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ

 

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี