ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 6 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 6 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 26 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 46 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 8 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 22 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 28 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 29 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 19719693
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 172
  • Last Registered User: asa.v@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 937
  • Your IP: 3.238.225.8
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

 

12 วิธีประหยัดแบต iOS 7 ....

         เชื่อได้ว่าหลายๆ คนหลังจากที่อัพเดทอุปกรณ์ iOS อย่าง iPad, iPhone ไปเป็น iOS 7 คงจะประสบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วกว่าเดิม ผมก็จะมาเสนอวิธีการการไขปัญหานี้ เพื่อให้เรานั้นใช้งาน iPad, iPhone ที่ได้ทำการ up ios7 ให้ใช้แบตเตอรี่ในยาวนานยิ่งขึ้น (อาจจะช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อยครับ) 

1. เปิด Reduce Motion (ปิด Parallax)

        ตัวของ Reduce Motion ก็คือลักษณะการแสดงผลที่เสมือนว่าไอคอนแอพกับภาพวอลล์เปเปอร์เบื้องหลังแยกชั้น (layer) ออกจากกัน (ตัวอย่างตามภาพด้านบน) ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยในชื่อเรียกช่วงแรกๆ ในชื่อว่า Parallax นั่นเอง แน่นอนว่าการใช้เอฟเฟ็คท์การแสดงผลแบบนี้ จะต้องใช้พลังงานมากกว่าการแสดงผลแบบภาพนิ่งตามปกติ ไม่มีการแยกชั้น layer ประกอบกับอาจจะทำให้ผู้ใช้หลายท่านเวียนหัวได้ @_@!!

วิธีปิดการ  Settings -> Accessibility -> Reduce Motion -> On

เพียงเท่านี้ไอคอนและภาพวอลล์เปเปอร์ก็จะไม่แยก layer แบบเดิมแล้วครับ น่าจะช่วยลดการกินแบตและช่วยลดอาการเวียนหัวลงได้บ้างพอสมควร ^^

2. ปิด Dynamic Wallpaper

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 7 ก็คือภาพวอลล์เปเปอร์ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ หรือที่ชาว Android คุ้นเคยดีอยู่แล้วกับสิ่งที่เรียกว่า Live Wallpaper และก็คงคุ้นเคยกันดีว่ามันกินแบตเตอรี่มากกว่าภาพนิ่งพอสมควร ดังนั้นถ้าใครอยากประหยัดแบตใน iOS 7 ก็ควรจะปิดไปครับ

 

การปิด Dynamic Wallpaper ก็ไม่ยาก เพียงแค่เปลี่ยนภาพวอลล์เปเปอร์เป็นภาพนิ่ง เท่านั้นเอง 

3. ปิด AirDrop

      AirDrop เป็นฟีเจอร์สำหรับรับส่งไฟล์กับเครื่องที่ใช้งาน iOS 7 ด้วยกัน โดยใช้ WiFi เป็นตัวกลาง (ลักษณะใกล้เคียงกับ WiFi Direct) แต่ทำออกมาให้ใช้งานได้ง่ายกว่า สามารถเลือกได้ว่าจะให้ทุกคนที่อยู่ในบริเวณนั้นมองเห็นเครื่องเรา หรือจะให้เฉพาะคนที่อยู่ในบัญชีรายชื่อของเราเท่านั้นที่จะมองเห็นและรับส่งไฟล์กับเราได้ ซึ่งการใช้งาน AirDrop นั้นจำเป็นจะต้องเปิดใช้งานทั้ง WiFi และ Bluetooth ทำให้เป็นการกินแบตเตอรี่เอาเรื่องเลยทีเดียว

 

  ดังนั้นถ้าเราไม่ได้ใช้งาน AirDrop อยู่ ก็ควรจะปิดการทำงานของมันเสีย ซึ่งการเปิดและปิด AirDrop สามารถทำได้โดยลากนิ้วจากด้านล่างจอขึ้นมาเพื่อเรียกแถบ Control Center จากนั้นกดที่คำว่า AirDrop แล้วกดปิด/Off ซะ พอกดปิดแล้ว ก็ให้กดปิดการเชื่อมต่อ WiFi กับ Bluetooth ตามที่ต้องการด้วย (ถ้ายังจะใช้ WiFi ต่อ ก็ไม่ต้องกดปิด WiFi นะ)

4. ปิดการเชื่อมต่อพื้นฐานเมื่อไม่จำเป็น

     วิธีนี้จัดเป็นวิธีพื้นฐานสำหรับการประหยัดแบตเตอรี่เลยครับ นั่นคือการปิดการเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็น เช่น WiFi/3G/Bluetooth/GPS ซะ แถมใน iOS 7 ก็ยังปิดง่ายกว่าเดิมด้วย เพราะมีทางลัดให้ปิด WiFi และ Bluetooth ได้จากแถบ Control Center เลย

ส่วนการปิด WiFi/3G/Bluetooth จากในเมนู Settings ก็สามารถทำได้เช่นเดิมครับ นอกจากนี้ถ้าใครอยากปิด GPS (Location) ก็สามารถเข้าไปได้ที่เมนู Settings > Privacy > Location Services จากนั้นก็ปิดสวิทช์ซะ ถ้าเป็นเมนูภาษาไทยก็ให้เข้าที่เมนู ความเป็นส่วนตัว > บริการหาที่ตั้ง แล้วกดปิดสวิทช์เช่นเดียวกันครับ

5. ปิดการดึงข้อมูลเบื้องหลัง

        บางแอพพลิเคชัน จะสามารถใช้สิทธิ์ในการดึงข้อมูลเบื้องหลัง เพื่ออัพเดตข้อมูลในเครื่องให้ทันสมัยอยู่เป็นระยะๆ แบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องกดเปิดแอพเลย ซึ่งมันอาจจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้เราก็จริง แต่มันก็มีการใช้งานแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน ถ้าใครอยากลดการใช้พลังงานของระบบลง ก็ลองปิดฟีเจอร์นี้ได้ครับ

วิธีปิดการ  Settings -> General -> Background App Refresh -> กดสวิทช์ปิด หรือเลือกปิดอันที่ต้องการ

6. เก็บ iPhone ของคุณให้ห่างไกลจากความร้อน

       สิ่งที่ไม่ควรอย่างแรกเลยก็คือวาง iPhone หรือ iPad ที่มีความร้อนระอุอย่างในรถ หรือแม้กระทั่งวางไว้ให้โดนแดด ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พลังงานในแบตเตอรี่หมดลงอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงยังทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพไวขึ้นอีกด้วย และแน่นอนว่า Appleไม่ได้มีการรับประกันในส่วนนี้นะครับ

7. ปรับค่าความสว่างหน้าจอของคุณให้พอดี

      รู้หรือไม่การที่เราปรับค่าความสว่างหน้าจอ (Brightness) ไว้ที่ค่าสูงสุดอยู่ตลอดเวลา จะทำให้สิ้นเปลื้องพลังงานไปอย่างมาก ซึ่งถึงแม้ว่าที่เราปรับไว้ในมีค่าความสว่างที่สูงในเวลากลางวัน ก็เพื่อให้เรามองเห็นได้อย่างคมชัด แต่ในตอนกลางคืนหรือในที่แสงน้อย ก็อย่าลืมปรับค่าความสว่างกลับมาให้ต่ำด้วย ซึ่งในที่นี้จะขอแนะนำไว้ที่ประมาณ 30-50% พร้อมทั้งกับเปิดฟังก์ชั่น Auto-Brightness อยู่ตลอดเวลาด้วยครับ

วิธีการ Settings -> Wallpaper & Brightness -> Auto-Brightness

8. เปลี่ยนไปใช้ Airplane Mode เมื่อจะไม่ใช้งานโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตนานๆ

        ถ้ารู้ตัวว่าเราจะใช้งาน iPhone โดยไม่ต้องการใช้งานโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตเป็นระยะเวลานานๆ แล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์หรือฟังเพลงก็ตาม ขอแนะนำให้ใช้ Airplane Mode ซึ่งจะทำการปิด WiFi และการเชื่อมต่อเครือข่ายทั้งหมด ส่งผลให้ยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อย่างทันที อีกทั้งยังจะไม่มีอะไรมารบกวนเรา ขณะที่กำลังเล่นเกมส์สุดมัน หรือฟังเพลงสุดโปรดอยู่ด้วย

วิธีการ Settings -> Airplane Mode

9. ปิดระบบ Push Mail เมื่อเราไม่ได้กำลังรอ Email ด่วน

       อย่างที่ทราบกัน iPhone ของเราจะทำการอัพเดท Email อยู่ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ ยกตัวอย่างเช่น หากเราไม่ได้กำลังรออีเมลด่วนจากใครเป็นพิเศษ ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดการทำงานของ Push Email เพราะเพียงแค่เราใช้งาน Email เมื่อไร ตัว App เองก็จะตรวจสอบ All inboxes ให้อย่างอัตโนมัติอยู่แล้ว สะดวกง่ายดาย แถมประหยัดแบตเตอรี่ เพราะระบบ Push Mail ไม่ได้ทำงานอยู่ตลอดเวลาด้วย

วิธีการ Settings -> Mail, Contacts, Calendar -> Fetch New Data

10. ปิดระบบการแจ้งเตือนต่างๆ (Notification) ที่ไม่จำเป็น

          หากว่าเราไม่ได้ติดตาม Twitter หรือ Facebook อยู่เป็นประจำหรือต้องการที่จะอัพเดท App ต่างๆ ตลอดเวลาอยู่แล้ว ก็สามารถที่จะปิดระบบการแจ้งเตือนเหล่านี้ (Notification) ได้โดยทันที หารู้ไม่ว่าฟังก์ชั่น Notification ก็กินแบตเตอรี่ไม่ใช่เล่นเหมือนกัน อีกทั้งยิ่งเรามี App ที่ต้องการอัพเดทสถานะจำนวนมากเท่าไร ก็ยิ่งเปลื้องแบตเตอรี่มากขึ้นไปอีกด้วย

11. ลดระดับเสียงหรือปิดระบบเสียงที่ไม่ต้องการให้ทำงาน

       ถือแม้ว่ามันจะดูไม่สำคัญเท่าไรนัก สำหรับการมานั่งปรับระดับเสียงหรือปิดเสียงระบบต่างๆ แต่มันก็มีผลกับการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่โดยตรงเลย ลองตรวจสอบดูนะครับ เสียงลำโพงดังเกินหรือเปล่า และระบบเสียงไหนที่เราไม่จำเป็นต้องใช้งานบ้างก็ทำการปิดไปได้เลยครับ

วิธีการ Settings -> Sounds

12. ปิดการทำงาน App ที่ไม่ใช้งานใน Multitasking

      สำหรับผู้ใช้ iOS 7 ที่มาพร้อมกับรูปแบบ Multitasking แบบใหม่ ซึ่งจากการที่เราสามารถเปิดแอพพลิเคชั่นค้างไว้ได้หลายๆ อัน ให้เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่หมดลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ App ที่มีการติดต่อกับอินเตอร์เน็ต อาทิ Skype สำหรับขั้นตอนการปิดก็แค่ดับเบิ้ลคลิกที่ปุ่ม Home ก็จะแสดง App ต่างๆ ที่รันค้างไว้ก็จะปรากฎขึ้น จากนั้นใช้นิ้วสไลด์ขึ้น (สามารถสไลด์ปิดได้ 2 หรือ 3 App พร้อมๆ กัน) เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

จบไปแล้วนะครับกับ 12 วิธีประหยัดแบตสำหรับ IOS 7 หวังว่าวิธีต่างๆเหล่านี้จะสามารถช่วยให้ทุกท่านมี Iphone หรือ ipad ที่ ทำการอัพเกรด IOS7 ไปแล้วมีแบตพอใช้กันโดยไม่ต้องทำการชาร์ตแบตกันบ่อยๆนะครับ พบกันใหม่ในบทความต่อไปครับ

 

อ้างอิง Notebookspec.com

 

หน่วยงาน: 
ศท.
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (1 โหวต)