ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 33 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 8 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 28 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 29 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 20436174
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 172
  • Last Registered User: asa.v@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 939
  • Your IP: 44.210.237.158
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก pusit@mhsri.go.th

เรื่องราวมันเริ่มมาจาก....   

อาจารย์คนนึง เริ่มการสนทนาในชั้นเรียนด้วยการควักธนบัตรใบละ 1,000 บาท .. ออกมาให้นักศึกษาดู แล้วถามว่า “มีใครอยากได้บ้างไหม” ทุกคนรีบยกมือ \(^o^”)a

อาจารย์ขยำธนบัตรนั้น “จบยับยู้ยี่” .. แล้วถามอีกครั้งว่า “มีใครยังอยากได้ธนบัตรใบนี้อีกหรือไม่” .. ทุกคนยังยกมือขึ้นเหมือนเดิม .. \(^_^)/

… อาจารย์ถามต่ออีกว่า “ถ้าสมมุติว่า ธนบัตรใบนี้หล่นอยู่บนพื้น แล้วมีคนมาทำให้สกปรก ยังจะมีใครอยากได้อีกหรือไม่” .. นักศึกษาทุกคน ก็ตอบว่า ยังอยากได้ …..

อาจารย์จึงกล่าวสรุปว่า ..

“นั้นคือสิ่งมีค่า” ที่พวกเธอได้เรียนรู้ในวันนี้! .. ไม่ว่าจะเธอจะทำอะไรกับธนบัตรใบนี้ มันก็ยังคงจะมีราคา 1,000 บาท อยู่เสมอ .. ชีวิตคนเราก็เช่นเดียวกัน

บางครั้ง เราอาจจะถูกทอดทิ้ง ถูกใครต่อใคร ซ้ำเติม, เหยีบย่ำ, ถูกขยี้, ยับเยิน, .. เพราะความผิดพลาดในการก้าวเดินของชีวิต จนทำให้เกิดความรู้สึกว่าตนเอง “ไร้ค่า”

แต่ รู้มั้ย?.. ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอก็ยังมี “คุณค่าของความเป็นคน” ..

 

เรื่องนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าอ่าน เป็นเรื่องที่ผู้เขียนต้องการสื่อให้เห็น คุณค่าของตัวเรา และผู้เขียนก็เคยประสบกับตนเองเมื่อนานมาแล้ว แต่ได้คำแม่สอนว่า

"หากลูกทำงานแล้ว คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนเสียหาย แต่สุดท้ายอาจถูกทอดทิ้ง ไม่มีใครเห็น ก็อย่าน้อยใจเลย เพียงแต่ทุกวันนี้ ครอบครัว พ่อแม่ ได้เห็นก็ชื่นใจแล้ว"  จากวันนั้น จนถึง วันนี้ ประโยคนี้ยังก้องอยู่ และเป็นกำลังใจในการทำงานเสมอ วันนี้ผ่านจุดนั้นมาไกลมากแล้ว ทั้งที่สภาพแวดล้อมก็ไม่ได้ต่างจากในอดีต

 

ซึ่งเรื่องนี้เอง ก็ทำให้คิดไปถึง พระราชดำรัสของในหลวง  

"... การทำงานด้วยน้ำใจรัก ต้องหวังผลงานนั้นเป็นสำคัญ แม้จะไม่มีใครรู้ใครเห็นก็ไม่น่าวิตก เพราะผลสำเร็จนั้นจะเป็นประจักษ์พยานที่มั่นคง ที่พูดเช่นนี้เหมือนกับสอนให้ปิดทองหลังพระ การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้วคนโดยมากไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้......"

พระบรมราโชวาท ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ( ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของ จุฬาฯ ณ หอประชุม จุฬาฯ 25 ก.ค. 2506)

 

สวัสดีครับ

ติดตาม บล๊อกของผมได้ที่ : บล็อก NyBoy : pusit@most.go.th นะครับ

 

หน่วยงาน: 
ศท.
3.5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 3.5 (2 โหวต)