ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 33 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 8 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 28 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 29 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 20435932
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 172
  • Last Registered User: asa.v@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 939
  • Your IP: 44.210.237.158
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก pusit@mhsri.go.th

วันนี้ ผมมีเรื่องราวที่เชื่อได้ว่า ชาว สป.วท. เคยติดตามและชื่นชม แนวทางการดำเนินชีวิต รวมทั้งคติสอนใจดีๆ จาก ชายชราผู้หนึ่ง เรื่องราวชีวิตของชายชราผู้หนึ่งที่มีอายุกว่า 106 ปี (เหตุที่เรียกว่า "ปู่" ก็อายุนี่แหละครับ และเป็นปู่ที่คนทั่วประเทศรู้จัก)

ปู่ ที่คนทั่วประเทศรู้จัก ชื่อ ปู่เย็น หรือ นายเย็น แก้วมะณี

หลายคนต้องร้อง อ๋อ.... ไช่แล้วครับ ปู่เย็น ที่อาศัยกินอยู่หลับนอนบนเรือแทนบ้าน และยึดอาชีพการหาปลาขายเลี้ยงตนเองตามลำพัง เรื่องราวของ ปู่ ได้ถูกเปิดเผยและถ่ายทอดการดำเนินชีวิตผ่านทางรายการทีวี ที่มีชื่อว่า "รายการคนค้นคน" เราชาว สป.วท. หลายท่านที่ได้รับรู้ และสัมผัสเรื่องราวชีวิตของ ปู่เย็น เฒ่าทระนงแห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามรายการนี้ทุกตอนที่เผยแพร่ และก็ได้รับทราบถึง น้ำใจของชาวไทยหลายคน หลายครอบครัว ทั้งในจังหวัดเพชรบุรี และต่างจังหวัด เดินทางไปหา มาเยี่ยม และห่วงใยปู่เย็น ทั้ง ๆ ที่มิไช่ญาติ ทำให้ในช่วงนั้นจังหวัดเพชรบุรีคึกคัดเป็นพิเศษ 

ที่สำคัญไปกว่านั้น ปู่เย็น ได้สร้างความปราบปลื้มใจให้แก่ชาวจังหวัดเพชรบุรี และปู่เย็น มากที่สุด ก็คือ วันพุธที่ 23 มีนาคม 2548 เป็นวันที่ปู่เย็น ได้เข้ารับเรือพระราชทาน ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่จัดขึ้นบริเวณท่าน้ำหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งงานนี้ ประชาชนทั้งจังหวัดเพชรบุรี และตัวปู่เย็นต่างยินดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่ง 

ปู่เย็น ได้สอนให้พวกเราชาวไทยทุกคนดำเนินชีวิต ตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปู่เย็น สอนให้รู้ว่าการหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องของปู่เย็น ด้วยการหาปลาขาย ไม่โกงใคร และยึดมั่นในคำที่ว่า "หอยไม่มีมือ ไม่มีตีน ยังหากินได้ นับประสาอะไรกับคน มีทั้งมือทั้งตีนต้องหากินได้" คำพูดของปู่เย็น ถูกถ่ายทอดออกไป ทำให้คนหลายๆคนมีกำลังใจในการต่อสู้ชีวิต และรู้จักคำว่า "พอเพียง" และใครจะรู้ว่า หากไม่มีรายการคนค้นคน ชีวิตของชายชราผู้นี้ อาจจะเหมือนคนแก่ทั่วไปที่ถูกปล่อยปะละเลย ไม่มีใครสนใจ หรืออาจจะไม่มีใครรู้ด้วยซ้ำว่า ยังมีคนแบบปู่เย็นอยู่ในโลก

ปู่เย็น ประสบอุบัติเหตุ ข่าวใหญ่มาก ปู่เป็นอะไรหรือป่าว ทราบจากข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ว่า ในขณะเกิดฝนตกหนัก และอากาศค่อนข้างเย็นเกรงว่าผ้าห่มจะเปียก จึงรีบตื่น เพื่อที่จะขึ้นไปนอนบนบกใต้เชิงสะพาน ปู่เย็น ลื่นหกล้ม จนทำให้มีแผลถลอกที่บริเวณแขนข้างขวา และนิ้วเท้าข้างซ้ายเป็นรอยฟกช้ำ และทางรายการคนค้นคน  พร้อมกับ ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี ได้เข้าช่วยเหลือดูอาการแล้ว ปู่เย็น ปลอดภัย (โล่ง-อก) หลังทำแผลเรียบร้อยแล้ว ปู่เย็นก็ได้พูดคุยกับผู้ที่เดินทางไปเยี่ยมอย่างร่าเริง พร้อมกับบอกว่าช่วงนี้ไม่มีเวลาที่จะออกหาปลา เนื่องจากต้องรับแขกที่เดินทางมาเยี่ยม และพูดติดตลกอีกว่า สงสัยตัวเองจะดังใหญ่แล้ว ปล่อยเขาเดี๋ยวก็ซาไปเอง อย่างไรก็ตาม ผมก็ได้รับรู้ถึงสิ่งดีๆ เป็นอย่างนี้นะครับ

ขณะที่ แพทย์เดินทางมาถึง ปู่เย็น ได้พูดว่า "ไปรบกวนคุณหมอทำไม….เกรงใจเขา" ซึ่งคำพูดนี้จะได้ยินจากปาก ปู่เย็น เป็นประจำ เนื่องจากนิสัยส่วนตัวแล้วปู่เย็น จะเป็น "คนเกรงใจคน" นี่แหละครับ สิ่งที่ พ่อและแม่ พร่ำสอน ตอนที่ผมยังเด็ก มาโดยตลอด ความเกรงใจ เป็น สมบัติของผู้ดี ให้รู้จักเกรงใจคนอื่น  และสิ่งนี้ มันคงยังอยู่กับการดำเนินชีวิต ของปู่เย็นโดยตลอด และมันควรจะอยู่ต่อไปกับพวกเรา

ปู่เย็น

นี่แหละครับ ปู่เย็น ชายชราผู้หนึ่ง ที่ผมเองอยากให้พวกเราชาว สป.วท. รับรู้ถึง คติดีๆ จาก "ปู่เย็น" แต่ในวันนี้ เหลือเพียงแค่ความทรงจำ และแบบอย่างการใช้ชีวิตที่มีคุณค่าอย่างพอเพียงที่แท้จริง ผมขอหยิบยก คติดีๆ จาก "ปู่เย็น" มาให้พวกเราชาว สป.วท. ได้ทราบกันนะครับ

- ดูแต่หอยซิ ไม่มีมือไม่มีตีน มันยังหากินได้เอง ประสาอะไรกับคนที่มีมือมีเท้า หากินเองไม่ได้ก็อายหอย 

- ขายอย่าให้แพง คนเขาจะได้กินลง ฉันขายถูกๆ เอาไปเถอะ ซื้อไปแกงให้พอหม้อ 

- กินฟรีได้แต่ไม่อยากกิน เกรงใจ ไม่เอา อาย ของเขาซื้อเขาขาย ไหนต้องตัก ไหนต้องล้าง  

- มีก็กิน ไม่มีก็ไม่กิน ไม่ขอใคร คนเราอดตายหายาก ถ้าไม่เจ็บไม่ไข้นะ  

- ชีวิตคนเหมือนสะพาน มีขึ้นมีลง มีสูงมีต่ำ พอสุดท้ายก็ตาย 

- กินเขียมๆหน่อย หารายได้อื่นบ้าง อย่ากินลูกเดียวซิ กินลูกเดียวเดี๋ยวเจ๊ง ค่อยขยัดเอาไว้ อย่าใช้มาก มีน้อยใช้มาก ภายหลังจะลำบาก ประหยัดๆไว้ 

ทั้งหมดนี้ ล้วนแต่เป็นคติที่ออกมาจากการดำเนินชีวิตของปู่เย็น โดยแท้ "ปู่เย็น เฒ่าทระนงแห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี "

ชมจุดเริ่มต้นของสิ่งดีๆนี้ เพิ่มเติมได้ที่ :  YOUTUBE  

 

สวัสดีครับ

ติดตาม บล๊อกของผมได้ที่ : บล็อก NyBoy : pusit@most.go.th นะครับ

 

หน่วยงาน: 
ศท.
3
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 3 (1 โหวต)