ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 41 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 9 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 16 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 23 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 43 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21161747
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 940
  • Your IP: 44.200.169.3
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก bunsoy@mhsri.go.th

                                                                     อาหารเช้า......สำคัญอย่างไร

 

                                                                              เรียบเรียงโดย.....บุญสรอย  บุญเอื้อ

           การใช้ชีวิตประจำวันในยุคปัจจุบัน มีความเร่งรีบเพื่อแข่งกับเวลา ทำให้หลายๆ คนมองข้ามอาหารเช้า ซึ่งโดยปกติแล้ว คนเราจะรับประทานอาหารวันละ 3 มื้อ แต่บางคนอาจจะมีเพียงวันละ 2 มื้อ หรือมากกว่านี้ ในกรณีที่มีเพียงวันละ 2 มื้อ มักจะงดอาหารมื้อเช้า    ด้วยเหตุผลต่างๆ  เช่น รถติดต้องรีบเดินทางไปเรียน หรือ ไปทำงาน  จึงไม่มีเวลาจะกินมื้อเช้า หรือบางคนงดอาหารเช้า เพราะต้องการลดน้ำหนัก

            มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะร่างกายและสมองต้องการพลังงานพร้อมที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน นอกจากนี้ อาหารเช้ายังป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคอ้วน ซึ่งบางคนเข้าใจว่า การงดอาหารเช้าจะช่วยให้ผอมได้ แต่...ความเป็นจริงกลับตรงกันข้าม เพราะการงดอาหารเช้าทำให้ร่างกายลดระบบเผาผลาญลง สมองจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่า นิวโรเพปไทด์ วาย (neuropeptide Y) ซึ่งจะส่งสัญญาณให้กินโดยไม่รู้ตัว มีภาวะที่เรียกว่า "อาการกินกลางคืน" (night eating syndrome) คือเมื่อเริ่มกินมื้อกลางวันแล้วจะหยุดไม่ได้จนกระทั่งเข้านอน

มื้อเช้าสำคัญต่อร่างกายอย่างไร

            โดยปกติแล้ว คนเราจะพักผ่อนด้วยการนอนหลับ วันละประมาณ 8-12 ชั่วโมง และในช่วงนั้นการใช้สารอาหารต่างๆ ของร่างกาย ยังคงดำเนินไปตลอดเวลา ปริมาณสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะระดับนั้นตาลในเลือดจะลดลง ดังนั้น หลังจากการนอนหลับพักผ่อน จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มระดับสารอาหารในร่างกายให้อยู่ในสภาพปกติ การที่ระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำ เราจะรู้สึกหิวเพราะร่างกายต้องการพลังงานเพิ่มเติม สมองจะกระตุ้นศูนย์ควบคุมความหิวให้เราเกิดความรู้สึกหิว ซึ่งทำให้เราหิวมากและรับประทานอาหารในมื้อถัดมาในปริมาณมากขึ้น  ดังนั้น  หากเราไม่รับประทานอาหารเช้า ร่างกายต้องไปดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่สะสมไว้ในตับมาใช้  ทำให้พลังงานส่วนนี้ถูกใช้หมดไป สุดท้ายร่างกายอาจจะปรับสมดุลโดยการลดกลไกการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลง เพื่อสำรองไว้ใช้อย่างจำเป็น เมื่อมื้อใดเรารับประทานอาหารเข้าไปมากจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป และพลังงานที่เกินจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมไว้ในร่างกาย ทำให้เรามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ประโยชน์ของอาหารเช้า

           อาหารเช้าลดโรค : การกินอาหารเช้าช่วยป้องกันโรคหัวใจ และน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นอาการเตือนของโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย จากผลการวิจัยคนที่กินธัญพืชไม่ขัดสีทุกวันเป็นอาหารเช้ามานานกว่า 5 ปี จะมีอายุยืนขึ้น เพราะธัญพืชไม่ขัดสีมีสารแอนติออกซิแดนท์ ใยอาหารและปัจจัยอื่นช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเทอรอลในเลือดและความดันโลหิต ส่งเสริมให้ร่างกายใช้กลูโคสและฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น ธัญพืชที่มีโปรตีนถั่วเหลืองผสมจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มขึ้น เพราะโปรตีนถั่วเหลืองช่วยลดระดับคอเลสเทอรอลในเลือดได้ ส่วนอาหารที่มีองค์ประกอบของกรดโฟลิค วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 จะช่วยลดสารโฮโมซิสเตอีนในเลือดซึ่งเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด

            อาหารเช้าเพิ่มพลังสมอง : ระหว่างที่นอนหลับร่างกายเรายังคงใช้พลังงานตามปกติ พลังงานเหล่านั้นมาจากกลูโคสที่ร่างกายเก็บสะสมไว้ กว่าจะถึงเช้ากลูโคสมากกว่าครึ่งจะถูกใช้ไป ร่างกายจึงต้องการเติมพลังงาน ซึ่งอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจะเป็นตัวเริ่มขับเคลื่อนพลังงานให้กับร่างกายได้ดีที่สุด

   สมองของคนเราก็ใช้กลูโคสเป็นพลังงานด้วยเช่นกัน แต่สมองไม่สามารถเก็บสะสมกลูโคสส่วนที่เหลือได้เหมือนกับการที่ร่างกายสะสมพลังงาน ฉะนั้น อาหารเช้าจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้สมองเราทำงานได้เฉียบไว หากงดอาหารเช้า อาจไม่รู้สึกอะไร เพราะมีพลังงานสำรองจากการพักผ่อน แต่พอใช้หมดไปร่างกายจะเข้าสู่ภาวะเครียด และแม้ว่าจะกินชดเชยในมื้อเที่ยง ก็สายเกินไป เพราะเวลาที่ร่างกายต้องการพลังงานส่วนนั้นได้ผ่านไปแล้ว

อาหารเช้า....ควรเป็นอะไรดี

      อาหารเช้า มีหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทาน แต่หากคิดไม่ออกว่าควรจะทานอะไรดีจึงจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีเมนูง่าย ๆ มาแนะนำกัน ดังนี้

1. ซีเรียล หรือ คอร์นเฟลก  ข้าวโพดแผ่นบางกรอบราดด้วยนม ถือเป็นอาหารเช้าที่เข้าท่าทีเดียว นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ยังให้พลังงาน แถมคอร์นเฟลกยังมีไขมันต่ำอีกด้วย

          2. ปลา เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพของสมองโดยตรง และไม่มีไขมัน

          3. ไข่  ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ล้วนเป็นอาหารจานโปรดของใครหลาย ๆ คน และเป็นอาหารที่มีสารอาหารหลากหลาย ทั้งโปรตีน วิตามินบี 12 และสังกะสี แถมยังช่วยเสริมสร้างความจำ และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอของสมองอีกด้วย

         4. โยเกิร์ต  เป็นอาหารที่มีโปรตีนจำพวกกรดอะมิโนสูง มีผลต่อระบบขับถ่าย และไม่ทำให้อ้วน

         5. ผักผลไม้ ประกอบไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และเส้นใยในปริมาณมาก และควรเลือกผลไม้ที่มีรสหวานจัดเกินไป
         6. ธัญพืชไม่ขัดสี  ไม่ว่าจะเป็นลูกเดือย ขนมปังโฮลวีท เป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง และเป็นคาร์โบ"ฮเดรตเชิงซ้อนที่ให้พลังงานได้นาน

        7. ข้าว  ปิดท้ายที่อาหารหลักของคนไทยคือ "ข้าว" นั่นเอง ข้าวมีคุณสมบัติช่วยให้ระบบการย่อยของร่างกายทำงานเป็นปกติ แถมยังเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยชาร์จพลังงานยามเช้าได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าจะอยากได้รับประโยชน์จากข้าวแบบเต็ม ๆ ต้อง "ข้าวซ้อมมือ" หรือ "ข้าวกล้อง" จะได้รับวิตามินเพิ่มเติม แถมอิ่มไปทั้งมื้อ

               จะเห็นได้ว่า อาหารเช้า เป็นมื้อที่มีความสำคัญ ช่วยให้ระบบการทำงานต่อร่างกายเป็นไปตามปกติ ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และที่สำคัญไม่ทำให้อ้วน อย่างที่บางคนคิด


ข้อคิด : เห็นประโยชน์ ของอาหารเช้าแล้ว….. เมื่อรู้อย่างนี้... ก็อย่าละเลยจนลืมรับประทานอาหารเช้ากันนะคะ.

 

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลอ้างอิง : http://health.kapook.com /: http://www.thaigoodview.com /: Kku.ac.th                         

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี