ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 41 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 9 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 16 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 23 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 43 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21161098
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 940
  • Your IP: 44.200.169.3
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก bunsoy@mhsri.go.th

เรียบเรียงโดย ....... บุญสรอย  บุญเอื้อ

 

ลวกช้อนส้อม ...... ปลอดภัยจริงหรือ

หลายท่านคงเคยเห็นร้านค้าอาหารในสถานที่ต่างๆ เช่น โรงอาหารของส่วนราชการและเอกชน    ศูนย์อาหารตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ  ตลอดจนร้านอาหารทั่วๆ ไป ต่างก็นำหม้อหุงข้าวมาต้มน้ำวางไว้ใกล้ๆ กับ  ที่วางช้อนส้อม ตะเกียบ ให้ลูกค้าได้ลวกก่อนนำไปใช้ในการรับประทานอาหาร เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค หลายๆ คนจึงนิยมใช้เพราะรู้สึกมั่นใจในความสะอาด และมองว่าร้านค้าเหล่านี้ใส่ใจลูกค้า คำนึงถึงความสะอาดและปลอดภัย แต่......ท่านเคยสังเกตไหมว่า น้ำที่อยู่ในหม้อหุงข้าวของบางร้านนั้น เป็นเพียงน้ำอุ่น นอกจากจะไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว ยังเป็นการแพร่เชื้อโรคได้อีกด้วย

น้ำไม่ร้อน....อย่าลวก

การนำช้อนส้อม ตะเกียบ ไปลวกในน้ำอุ่นธรรมดาจะไม่สามารถทำให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคได้ เพราะเชื้อโรคบางจำพวกสามารถเจริญเติบโตได้ดีในน้ำอุ่น เช่น แบคทีเรียบางพวก ซึ่งโดยปกติจะเจริญเติบโตได้ดีในบางช่วงของอุณหภูมิ เช่น 20 - 45 องศาเซลเซียส ถึงแม้จะนำไปจุ่มในน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ สูงกว่า 45 องศาเซลเซียส แต่ก็เป็นอุณหภูมิที่ยังไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียเหล่านั้นให้ตายได้ ซึ่งการฆ่าแบคทีเรียเหล่านั้นจะต้องใช้น้ำร้อนจัดอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียสและยิ่งไปกว่านั้นเชื้อโรคบางจำพวกนอกจากต้องใช้น้ำร้อนจัดแล้ว ยังต้องใช้ระยะเวลาอีกด้วย จะสังเกตได้ว่าบางคนจุ่มเพียง 2 – 3 วินาที ก็นำไปใช้แล้ว ซึ่งไม่เพียงพอกับการฆ่าเชื้อโรคบางจำพวก เช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบเอ ต้องใช้น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 98 องศาเซลเซียส และลวกนานถึง 4 นาที 

    โดยปกติก่อนที่จะนำช้อนส้อมมาจัดวางสำหรับให้บริการนั้น ได้ผ่านกระบวนการล้างมาแล้ว แต่บางครั้งการล้างยังไม่สะอาดเท่าที่ควร อาจมีคราบไขมันและคราบอาหารติดอยู่บ้าง เราจึงจุ่มลวกเพื่อฆ่าเชื้อโรค อีกครั้งก่อนที่จะนำไปใช้รับประทานอาหาร และเมื่อมีการจุ่มลงไปในแต่ละครั้ง เชื้อโรคก็จะอยู่ในน้ำที่เราจุ่ม  ซึ่งเชื้อโรคเหล่านั้นจะมีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ทนทานต่อความร้อนได้มากขึ้นและเจริญเติบโตได้ตามปกติในที่สุด เมื่อหลายๆ คนจุ่มลงไป  น้ำในหม้อนั้นก็จะเกิดการสะสมเชื้อโรค กลายเป็นแหล่งเชื้อโรคให้กับผู้ที่จุ่มในครั้งต่อๆ ไป การเปลี่ยนน้ำให้สะอาดบ่อยๆ และต้มให้เดือดจัดจึงเป็นการช่วยกำจัดเชื้อโรคได้อีกทางหนึ่ง

สังเกต.....ก่อนลวก

ท่านที่เคยใช้บริการหม้อลวกช้อนส้อม ในสถานที่ให้บริการดังกล่าวข้างต้น เคยสงสัยหรือไม่ว่า น้ำที่อยู่ในหม้อนั้นเป็นน้ำที่สะอาดจริงหรือ มีการเปลี่ยนน้ำบ่อยๆหรือไม่ และความร้อนอยู่ในระดับที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้หรือเปล่า   ฉะนั้น ก่อนที่เราจะจุ่มช้อนส้อมลงไปลวกในแต่ละครั้งจะต้องสังเกตและมองให้แน่ชัดด้วยว่า น้ำนั้นจะต้องสะอาด ไม่ขุ่น ไม่มีเศษอาหาร ไม่มีตะกรันเกาะหม้อ และน้ำต้องเดือดจัดพร้อมใช้ตลอดเวลา เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง ไม่เช่นนั้นแล้ว แทนที่จะเป็นการจุ่มฆ่าเชื้อโรค ก็จะกลายเป็นการเพิ่มเชื้อโรคให้กับตัวเรา แถมผู้ใช้ยังอาจได้รับอันตรายจากไฟฟ้ารั่วไหลหากอุปกรณ์มีการชำรุดอีกทั้งได้รับโลหะหนักจากตัวหม้อที่มีตะกรัน

              การลวกช้อนส้อมในหม้อต้มน้ำก่อนที่จะนำไปใช้ในการรับประทานอาหาร บางครั้งแทบไม่ได้ช่วยให้ช้อนส้อมสะอาดขึ้น แต่เป็นเครื่องช่วยทางจิตใจให้ผู้บริโภคมั่นใจขึ้นมาว่ามีความสะอาดในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าผู้บริโภครู้และเข้าใจวิธีการปฏิบัติ ในเรื่องดังกล่าว  แต่ถ้าผู้ให้บริการปล่อยปละละเลยไม่ใส่ใจ ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ก็ยากที่จะทำให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยและมีสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น  ฉะนั้น หากเจ้าของหรือผู้มีอำนาจที่ดูแลสถานที่ร้านค้าอาหารรวมทั้งบุคลากรผู้ให้บริการ ควรจะต้องมีความตระหนัก ใส่ใจผู้บริโภค มีการการันตีในเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย ตั้งแต่อาหารจนถึงภาชนะ อุปกรณ์สำหรับประกอบอาหารและใช้ในการบริโภค ได้มีการล้างอย่างสะอาด ดูแลเก็บรักษาอย่างถูกวิธี มีมาตรฐานในความสะอาดและปลอดภัยทุกวัน ก็จะส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยโดยทั่วกัน  และไม่จำเป็นต้องมีหม้อต้มน้ำวางไว้ให้สิ้นเปลืองอีกต่อไป.......  ร่วมมือร่วมใจ  ใส่ใจดูแลสุขภาพซึ่งกันและกันเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ขอขอบคุณ ข้อมูลอ้างอิง   : parameelaw.com /: todayhealt.org /: prd.go.th                                                    : http://www.thaieditorial.com/tag

 

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี