ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 3 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 31 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 38 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 15750666
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 167
  • Last Registered User: inthivorn.b@mhe...
  • Published Nodes: 922
  • Your IP: 192.168.6.109
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

 รายละเอียดระบบปฏิบัติการ OS X 10.9 โค้ดเนม Mavericks ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกเพียบ

ในส่วนของฟีเจอร์ต่างๆ ได้มีเพียบเข้ามาอย่างมากมาย ตามสไตล์ของ Apple ที่เน้นใช้งานจริง โดยที่ไม่เปลี่ยนแปลงมากมายอะไรนัก ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 200 ฟีเจอร์ใหม่ๆ แต่จะขอนำเสนอที่เด็ดจากการพรีเซ็นต์ในงาน WWDC 2013 ที่ผ่านมาให้ได้ชมนะครับ มีดังต่อไปนี้

Finder

ได้มีการเพิ่มระบบ Tab ของหน้าต่างเข้ามา เพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น คล้ายกับที่เราใช้งานใน Web Browser อยู่แล้ว นอกนี้ยังเพิ่มคุณสมบัติในการชมแบบ Full Screen ให้ใช้งานได้เต็มตาอีกด้วย

Tags

เพิ่มคุณสมบัติในการใส่ Tag ในไฟล์ต่างๆ ได้ ส่งผลให้มีความสะดวกในการค้นหามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยการใช้งานร่วมกับ Spotlight ในส่วนของ Sidebar ของหน้าต่าง Finder ก็จะมี Tag อยู่ ทำให้เราสามารถเรียกดู Tag ต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

Multiple Displays

ในฟีเจอร์นี้ทำให้เราสามารถเปิดหน้า Fullscreen ได้ทีละหลายๆ หน้าได้พร้อมกันหลายหน้าจอ (Dock, Menu Bar, Mission Control จะอยู่ในทุกหน้าจอ) อีกทั้งยังลากข้อมูลไปมาระหว่างหน้าต่างได้อิสระ รวมไปถึงยังสามารถใช้ Apple TV เป็นจอสองผ่านทาง AirPlay ได้อีกด้วย

iCloud Keychain 

กรณีคนที่ชอบลืมรหัสผ่านต่างๆ คุณสมบัตินี้จะจำล็อกอินไว้ทุกอย่าง อาทิ ล็อกอินตามเว็บหรือบัตรเครดิต (แต่ไม่เก็บรหัส Security Code) แม้กระทั่งการเชื่อมต่อ Wi-Fi ต่างๆ รหัสจะถูกเข้ารหัสไว้ตลอดเวลา โดยมีการเก็บไว้บน iCloud อัตโนมัติ พร้อมระบบป้องกันที่เชื่อถือได้

Notification Center

โดยใน OS X 10.9  นี้ เราสามารถตอบกลับข้อความ ตอบกลับอีเมล ลบอีเมล หรืออื่นๆ ได้ทันทีผ่านทาง  Notification อีกทั้งยังแจ้งเตือนได้แม้ในเวลาเครื่อง Sleep อยู่ ซึ่งเราเห็นได้ทันทีบนหน้า Lock Screen หลังจากเปิดหน้าจอ

Calendar

กับแอพพลิเคชั่นตารางเวลานัดหมายเวอร์ชันใหม่ ซึ่งมีการปรับปรุงหน้าตาใหม่หมดเป็นแบบเรียบ และเพิ่มความสามารถในการผูกแผนที่เข้าไปในนัดหมายได้เลยทันที ที่สำคัญคำนวณเวลาให้เรียบร้อย เรียกได้ว่าโดยรวมแล้วน่าใช้งานมากกว่าเดิมทีเดียว

Maps

จัดได้ว่าเป็นแอพพลิเคชั่นใหม่จาก iOS ที่เพิ่มขึ้นมาตัวแรกบน OS X 10.9 โดยหาเส้นทางบน Mac แล้วส่งไปยัง iPhone, iPad ได้ทันที ทำให้สะดวกในการใช้งานร่วมกับ Maps บนอุปกรณ์ iOS มากขึ้น รวมไปถึงยังใช้ Bookmarks ร่วมกันอัตโนมัติผ่าน iCloud  พร้อมทั้งภาพรองรับบบ 3 มิติเหมือนที่มีใน iOS

iBooks

อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นจาก iOS ที่ยกลงมาใส่ใน OS X 10.9 ที่เรียกได้ว่าหลักๆ แล้วแทบไม่ต่างจากบน iOS เท่าใดนัก ซึ่งมีจุดเด่นคือสามารถเปิดอ่านไฟล์ iBook พร้อมกันได้สองเล่ม พร้อมกับสามารถโน้ตหรือทำไฮไลน์ได้อย่างง่ายดาย

Safari

Web Browser ของ Apple เวอร์ชั่นที่ 7 มาพร้อมหน้าตาแบบใหม่ ที่ดูแล้วสะอาดและเรียบกว่าเดิม อีกทั้งยังมีส่วนของ Sidebar มาให้ โดยเป็นการรวม Bookmarks Reading lists และ Shared link ทำให้สะดวกต่อการค้นหาเปิด ที่สำคัญคือปรับปรุง JavaScript ให้ดียิ่งขึ้น แต่ใช้พลังงานและแรมน้อยลง

Advanced Technologies

นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นในเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ ภายในของ OS X 10.9 Mavericks ที่จะทำให้เครื่องทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่ประหยัดพลังงานลงถึง 72% จากการจัดการส่วนของระบบประมวลผลซีพียูและแรมที่เป็นระบบมากยิ่งขึ้น.

สำหรับการปล่อยให้ดาวน์โหลดอัพเกรดใช้งานจริงกันของ OS X 10.9 Mavericks จะเป็นในช่วงเดือนกันยายนนะครับ (หรือช่วงปลายๆ ปี) ใครใช้ Mac อยู่ก็อดใจรอกันอีกซะหน่อย ส่วนนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลด Developer Preview ได้เลยทันทีครับ

 

 

ที่มา notebookspec.com

 

 

หน่วยงาน: 
ศท.
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (1 โหวต)