ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 29 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 29 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 49 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 18 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 25 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 32 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 51 สัปดาห์ ก่อน
11 ปี 5 วัน ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21923868
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 955
  • Your IP: 3.236.47.240
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก ekapong@mhsri.go.th

ระหว่างวันที่ 1-4 ก.ย. 55 ที่ผ่านมามีกิจกรรมรวมพล อสวท.(อาสาสมัครวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) โดยมี อสวท. ทั่วประเทศทุกภูมิภาคกว่า 200 คนเข้าร่วมกิจกรรม

เริ่มงานโดยได้รับเกียรติจาก ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์  มากล่าวต้อนรับ

และท่านรองปลัดกระทรวง ท่านเสาวนีย์ กล่าวเปิดงาน

จากนั้นก็เป็นการชมผลผลิตของ อสวท. ที่นำมาจัดแสดงและขายมากมาย ทั้ง ผ้าย้อยคราม ผ้าใหม เห็ด ผ้าทำมือ ....

รายการต่อมาเป็นการเดี๋ยวไมโครโฟน โดยท่าน รอง ผอ.อพวช. ท่านธนากร

จัด เดี๋ยวไมโครโฟน ให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน  หลัการคิดอยางมีเหตุและผล พร้อมการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงบางอย่าง แบบง่าย ๆ

จากนั้นก็เป็นกิจกรรม กลุ่มเพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายให้ทุกท่านที่เข้าร่วมได้รู้จักซึ่งกันและ กัน เช่น การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์มาสร้างเป็นตึก โดยประกวด 3 อย่าง  สูง มีเรื่องราว และแข็งแรง และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

ศึกษา ดูงานที่หมู่บ้านแม่ข่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หมู่บ้านข้าวเหลือง 11 ต.โคกล่าม โดยมีคุณพ่อชุมพล เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และวิทยากรท้องถิ่นคอยให้การต้อนรับและให้ความรู้ต่าง ๆ จากทางคณะ อสวท. ทั้งในเรื่อง การคัดเลือกเมล็ดพันธ์ เพื่อให้ได้พันธุ์ข้าวที่ดี การปลูกข้าวต้นเดี่ยว  การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ การทำปุ๋ยอินทรีย์สูตร วว.  การเพาะเห็ด การทำน้ำส้มควันไม้ การบริหารจัดการน้ำ ที่นี้ขายน้ำ ชม.ละ 90 บาท เป็นต้นทุการผลิตที่แพงทีเดียว

ศึกษา ดูงานที่หมู่บ้านภูไท โดยมีชาวบ้านตั้งแต่ เด็ก วัยกลางคน จนถึงผู้เฒ่า ผู้แก่มาคอยให้ข้อมูล ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยงหนอนไหม การปลูกหม่อน การต้ม การสาว การกรอ การย้อมสี ทั้งสีเคมี สีธรรมชาติ การทอ ไม่น่าเชื่อว่าหมู่บ้านนนี้ ผู้เฒ่า วยกลางคน กับเด็ก ๆ มีการสืบสานภูมิปัญญากันอย่างเหนียวแน่ เด็กทุกคนสามารถฟ้อนรำ ทอผ้าได้

 

จบ ด้วยการแสดงเพื่อต้อนรับชาว อสวท. โดยมีท่านรองผู้ว่า จ.กาฬสินธุ์ ให้การต้อนรับ จัดงานกันภายในวัดซึ่งเจ้าอาวาสท่านหลวงพ่อโสภณ ให้การสนับสนุนสถานที่จัดการแสดง เป็นตัวอย่างของความร่วมมือแบบ บวร(บ้าน วัด โรงเรียน) อย่างแท้จริง การแสดง... ต้องบอกว่าประทับใจมาก มีประมาณ 15 ชุดการแสดงที่บ่อบอกถึง ประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรม การดำรงชีวิตที่ผูกพันกับผ้าของชาวภูไท  จัดมาเต็ม ๆ ทั้ง 3 ยุด คือ ยุคเด็กน้อย

ยุควัยรุ่น

ไม่เน้นแต่งหน้า แต่งตา แต่เน้นความสวยงามที่ผ้าที่ใส่ ที่ทำให้เห็นความงามอย่างแท้จริง

ยุคผู้ใหญ่

ประทับ ใจและได้คุณค่าสำหรับงานในครั้งนี้  ต้องขอขอบคุณทีมงาน มทร.อีสาน กาฬสินธุ์  หน่วยงานทุกหน่วยงานในจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ให้การต้อนรับ  แล้วพบกันใหม่ปีหน้า ที่ใดยังไม่บอก 55+++ ต้องการดูรูปเพิ่มเติมไปดูได้ที่นี่เลย

 

 

หน่วยงาน: 
สส.
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (1 โหวต)