ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 3 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 31 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 38 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 15750596
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 167
  • Last Registered User: inthivorn.b@mhe...
  • Published Nodes: 922
  • Your IP: 192.168.6.109
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

 

รวมปัญหา USB Flash Drive ไม่ทำงาน

     ต้องยอมรับว่าแฟลชไดรฟ์เป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทในการใช้งานในชีวิตประจำวันของหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเรียนหรือการทำงาน เพราะใช้งานง่ายและมีความจุที่มากพอสำหรับจัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งปัจจุบันมีความจุระดับ 8-16GB ก็ยิ่งง่ายต่อการจัดเก็บและโยกย้ายข้อมูลไปยังที่ต่างๆ ได้สบายๆ แต่ด้วยความที่ใช้งานง่าย ต่อพ่วงสะดวกนี้เอง จึงทำให้เกิดปัญหาในระหว่างการใช้งานได้เช่นกัน ดังนั้นมีดูกันว่ามีปัญหาใดที่พบกันบ่อยระหว่างการใช้งาน USB Flash Drive ได้บ้าง

1. USB Not Recognize เป็นปัญหายอดฮิต ที่เรียกได้ว่าเจอกันบ่อยๆ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความไม่เข้ากันระหว่างแฟลชไดรฟ์กับพอร์ต USB บนเมนบอร์ดหรือเกิดจากคนละเวอร์ชัน การจ่ายไฟไม่เพียงพอ ต่อพอร์ตไม่แน่นหรือบางทีเกิดจากการที่ติดตั้งไดรเวอร์ USB port บนเมนบอร์ดไม่สมบูรณ์ สิ่งเหล่านี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ การแก้ไขก็คงต้องดูไปตามอาการ ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดไดรเวอร์ USB บนเมนบอร์ดมาติดตั้ง ขยับแฟลชไดรฟ์ให้แน่น เปลี่ยนพอร์ตหรือการเลือกแฟลชไดรฟ์ในรุ่นที่รองรับมาตรฐานเดิมได้ อย่างเช่นเป็นแบบ USB 3.0 ก็ควรจะต้องรองรับ USB 2.0 Compatible ได้เช่นเดียวกัน

2.Can not Copy file มีการแจ้งเตือน There is not enough disk space ปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากระบบไฟล์หรือ File Format System ไม่สนับสนุน เช่นการโอนไฟล์ขนาดใหญ่กว่า 4GB ลงไปในไดรฟ์ที่เป็นไฟล์ระบบ FAT หรือบางทีใช้เป็น exFAT แต่มีปัญหากับระบบไฟล์บางอย่างที่ไม่สามารถโยนไฟล์เข้าไปได้ รวมถึงการทำงานระหว่าง OS เช่น MacOS และ Windows ที่ต้องมาดูระบบไฟล์ให้สอดคล้องและใช้งานร่วมกันได้

3. USB Flash Drive ตรวจสอบไม่พบและไม่ทำงาน อาจเกิดจากไฟเลี้ยงจากเมนบอร์ดมายังพอร์ต เพื่อส่งไปที่แฟลชไดรฟ์ผิดปกติหรือทำได้ไม่เต็มที่ ส่วนใหญ่พบได้ที่พอร์ต USB ที่อยู่ด้านหน้าเครื่องหรืออาจเกิดจากการใช้สายต่อจาก USB port ด้านหลังเครื่องออกมา ก็ทำให้ไม่สามารถจ่ายไฟได้ตามปกติ ขึ้นอยู่กับสายที่ต่อออกมาไม่มีคุณภาพ ซึ่งทางแก้ไขก็คงต้องเปลี่ยนพอร์ตใหม่หรือตรวจเช็คพอร์ตใดที่มีปัญหา รวมถึงการเปลี่ยนสายต่อเส้นใหม่ ให้ใช้งานได้ตามปกติ

4. แฟลชไดรฟ์เสียบ่อย แม้ใช้งานไม่กี่ครั้งก็เสีย ปัญหานี้จะเกิดจากการที่ถอดแฟลชไดรฟ์แบบไม่ได้ปิดการทำงานบนวินโดวส์เสียก่อน ในช่วงที่การอ่านหรือเขียนข้อมูล รวมถึงยังไม่ได้ตัดไฟให้เรียบร้อย แต่บางครั้งก็อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุแบบไม่ได้ตั้งใจ ผลที่เกิดขึ้นคือ ความเสียหายทั้งข้อมูลและตัวแฟลชไดรฟ์ ดังนั้นสิ่งที่ควรต้องทำคือ การตัดระบบการทำงานให้เรียบร้อยก่อนจะถอดแฟลชไดรฟ์ออกมา ด้วยการคลิกเมาส์ขวาที่ไอคอนพอร์ต USB มุมล่างขวาของหน้าจอแล้วเลือก Safely Remove จากนั้นจึงถอดแฟลชไดรฟ์ออกจากพอร์ต USB นั่นเอง

5.  ตรวจพบแฟลชไดรฟ์เจอบ้างไม่เจอบ้าง อาจเกิดจาก Letter path ที่ซ้ำกันบนระบบ เพราะหลายครั้งโปรแกรมสร้างไดรฟ์หรือไดรฟ์อิมเมจบางตัว รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ที่เป็น Storage Device อื่นๆ เช่น Multi-media Card Reader มีการกำหนดไดรฟ์ที่เอาไว้ก่อน เมื่อมีอุปรณ์อื่นติดตั้งมาภายหลังและมีการกำหนดไดรฟ์เป็น Path เดียวกัน ก็อาจจะซ้ำและมองไม่เห็น ทางแก้ไขก็คือ ให้เมาส์ขวาที่ My Computer แล้วเลือก Disk Management จากนั้นเลือกแฟลชไดรฟ์หรือไดรฟ์อื่น แล้วคลิกเปลี่ยน Change Drive Letter and Paths ให้เป็นไดรฟ์อื่น เช่น E, F หรือ G เท่านี้ก็ใช้ได้แล้ว

 

            สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่พบกันบ่อยกับการใช้งาน USB Flash Drive ที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาเล็กๆ ยิบย่อย แต่ก็สร้างความปวดหัวได้ไม่น้อยทีเดียว อย่างไรก็ดี ยังมีแนวทางแก้ไขง่ายๆ ซึ่งผู้ใช้สามารถลงมือแก้ไขเองได้ไม่ยากนัก

 

 

ที่มา Notebookspec

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี