ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 50 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 18 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 25 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 32 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 46 สัปดาห์ ก่อน
11 ปี 1 วัน ก่อน
11 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21968666
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 956
  • Your IP: 44.212.99.248
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก bunsoy@mhsri.go.th

ภัยเงียบ....จากกล่องโฟมบรรจุอาหาร

เรียบเรียงโดย.....บุญสรอย  บุญเอื้อ

        ปัจจุบัน การบรรจุอาหารในกล่องโฟม ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารตามสั่งก็ตาม   จะเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะวิถีชีวิตในยุคนี้ ทำให้ทางเลือกมีไม่มากนัก ผู้บริโภคทั้งหลายจึงต้องจำใจยอมรับจนทำให้เกิดพฤติกรรมเคยชินในที่สุด และถือเป็นเรื่องปกติในการใช้ชีวิตประจำวัน  อีกทั้งเกิดความสะดวกแก่บรรดาแม่ค้าในร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารตามสั่งทั่วไป โรงอาหารของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนห้างสรรพสินค้า และร้านค้าในตลาดทั่วไป ต่างก็นิยมใช้โฟมในการบรรจุอาหารแทบทั้งสิ้น เพราะหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ใช้งานสะดวกสบาย รวดเร็ว ใส่อาหารได้สารพัดชนิด สามารถนำไปกินที่ไหนก็ได้ และที่สำคัญกินเสร็จแล้วทิ้งได้เลยไม่ต้องล้างให้เสียเวลา สุดแสนจะสะดวกสบายทุกอย่าง แต่.....ท่าน ทราบไหมว่า.....ท่ามกลางความสะดวกสบาย รวดเร็ว และประหยัดนั้น กล่องโฟม....เหล่านี้ ยังมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ ซึ่งแฝงไปด้วยภัยร้ายที่สามารถคร่าชีวิตของท่านได้ 

 มีอะไร.....ใน.....กล่องโฟม

          ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข อธิบายถึงพิษภัยจากกล่องโฟมไว้  ว่า “โฟม” เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่ผลิตจากพลาสติกประเภทโพลีสไตรีน (Polystyrene: PS) ก่อนนำมาเติมสารเร่งเพื่อช่วยให้เกิดการพองตัวและเกิดการแทรกตัวของก๊าซในเนื้อพลาสติก ทำให้ได้พลาสติกที่มีน้ำหนักเบา สามารถนำไปขึ้นรูปเป็นภาชนะบรรจุอาหารในรูปแบบต่างๆ ได้ตามต้องการ แต่เมื่อถูกนำไปใช้บรรจุอาหารที่ร้อนจัดและอาหารทอดที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ จะเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้สารอันตรายแตกตัวออกมาจากภาชนะโฟมได้

          สารพิษจากโฟม ที่ไหลออกมาปนเปื้อนกับอาหาร ได้แก่ สไตรีน (Styrene) เบนซิน (Benzene) โดยที่สารสไตรีนจะส่งผลต่อร่างกายเมื่อถูกผิวหนังหรือเข้าตาจะทำให้ระคายเคือง หากสูดเข้าไปจะมีอาการไอ หายใจลำบาก ปวดศีรษะ ง่วงซึม เป็นต้น ส่วนอันตรายจากสารเบนซิน ผู้ที่ได้รับสารเข้าไปในระยะแรกจะเกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ ถ้าดื่มหรือกินอาหารที่มีสารเบนซินปนเปื้อนสูง จะทำให้เกิดอาการปวดท้อง เนื่องจากกระเพาะถูกกัดกร่อน เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ง่วงนอน ชัก หัวใจเต้นแรง และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

กล่องโฟม......สู่.....มะเร็ง

          จากข้อมูลการติดตามผลกระทบและอันตรายในกล่องโฟม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยว่า โดย ทั่วไปแล้ว กล่องโฟม จะทนความร้อนได้เพียง 70 องศาเซลเซียส หากสัมผัสอุณหภูมิที่สูงกว่านั้นหรือนำเข้า   เตาอบไมโครเวฟ กล่องโฟมจะเสียรูปและอาจทำให้สารเคมี ทั้ง สไตรีน (Styrene) และ เบนซิน (Benzene) ที่อยู่ในเนื้อโฟมแพร่กระจายออกมาปนเปื้อนสู่อาหารได้ง่ายและเกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ  โดยเฉพาะสารเบนซิน เป็นสารที่หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีความเป็นพิษสูงและเป็นสารก่อมะเร็ง ถ้ากินอาหารที่มีสารเบนซินปนเปื้อนสูงและต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะทำให้เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด โรคโลหิตจาง เนื่องจากเบนซินจะเข้าไปทำลายไขกระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้จำนวนเม็ดเลือดลดลงและทำลายระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้  ส่วนสารสไตรีนยังไม่มีข้อมูลระบุชัดว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ด้วยหรือไม่ แต่พบว่าทำให้เกิดมะเร็งได้ในสัตว์ทดลอง จึงจัดเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่ม 2B (Possibly Carcinogen) โดยปริมาณของ สารสไตรีนที่แพร่กระจายเข้าสู่อาหารจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ อุณหภูมิของอาหารที่บรรจุ ปริมาณไขมันในอาหาร และ ระยะเวลาที่ภาชนะโฟมสัมผัสกับอาหาร  เช่น อาหารที่ร้อนจัด มีความเป็นกรด เค็ม หวาน เผ็ด มัน และระยะเวลาที่อาหารสัมผัสกับกล่องโฟม รวมทั้งการอุ่นอาหารในเตาไมโครเวฟ

ปัจจัยที่ผู้บริโภคได้รับสารสไตรีนในกล่องโฟม ดังนี้

 

     1. อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลง ทำให้สไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้สูง
     2. อาหารที่ปรุง โดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชู แอลกอฮอล์ จะดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ
     3. อาหารใส่กล่องทิ้งไว้นานๆ ยังไม่ได้รับประทาน อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก
     4. การนำอาหารเข้าไมโครเวฟ ทั้งกล่องโฟม สไตรีนจะไหลออกมาในปริมาณมาก
     5. อาหารที่สัมผัสพื้นผิวกล่องโฟมมากๆ รวมถึงการตัดถุงพลาสติกใสรองอาหาร จะได้รับสารก่อมะเร็ง ทั้งสไตรีนและไดออกซิน จากถุงพลาสติก

 

           การนำกล่องโฟมไปใช้บรรจุอาหารที่ไม่เหมาะสมกับสภาพอาหาร เช่น นำไปใส่ อาหารที่ร้อนจัด ผัด-ทอดด้วยน้ำมัน” (เช่นอาหารตามสั่ง ไข่ดาว ไข่เจียว ที่ตักจากกระทะมาวางบนกล่องโฟมทันที) หรือนำอาหารที่บรรจุในกล่องโฟมมาอุ่นในเตาไมโครเวฟ หากอุ่นอาหารจนมีความร้อนสูงก็อาจทำให้กล่องโฟมละลาย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารให้เหมาะสมกับสภาพของอาหาร ไม่ควรใช้บรรจุอาหารที่ร้อนจัด โดยเฉพาะอาหารทอดด้วยน้ำมัน เพราะสไตรีนจะละลายได้ดีในน้ำมัน ก่อนนำภาชนะโฟมมาใช้ควรกำจัดเศษโฟมที่หลงเหลืออยู่ตามผิวภาชนะออกก่อน หรือใช้ใบตองรองกล่องโฟมก่อนบรรจุอาหาร สำหรับการอุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟนั้น ควรนำอาหารใส่ภาชนะกระเบื้องเคลือบหรือภาชนะแก้วทนไฟ และไม่ควรนำกล่องโฟมที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการละลายของสารเคมีที่อาจจะเกิดสารพิษสะสมและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

          อาหารที่บรรจุในกล่องโฟม จึงเป็นแหล่งสะสมสารสไตรีน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อมง่าย หงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด  คือ ผู้ชาย มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  ผู้หญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม และทั้งสองเพศมีโอกาสสูงต่อการเป็นมะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ตาม

          จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า การบรรจุอาหารที่ร้อนจัดลงใน“กล่องโฟม” จะมีสาร “สไตรีน”และ เบนซิน ออกมาปนเปื้อนกับอาหารทำให้มีอันตรายต่อสุขภาพถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้น  ผู้บริโภคจึงควรคำนึงถึงการใช้ “กล่องโฟม” ให้ถูกกับประเภทของอาหาร และควรหลีกเลี่ยงการบรรจุอาหารที่ร้อนจัด ไขมันสูง หรือมีความเป็นกรดลงใน“กล่องโฟม”  โดยเปลี่ยนมาใช้ ผลิตภัณฑ์ “ไบโอ” ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ ผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด ชานอ้อย ฯลฯ  แทน เนื่องจากไม่มีสารก่อมะเร็ง หรือนำภาชนะที่ปลอดภัยไปใส่อาหารแทน “กล่องโฟม” จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพของตนเอง  ร่วมมืองดใช้ภาชนะโฟมเพื่อลดเมนู “ข้าวคลุกสไตรีน” .... ใส่ใจตัวเองวันละนิด เพื่อสุขภาพชีวิตที่ยืนยาว....  

ขอขอบคุณ ข้อมูลอ้างอิง   : Assumption.ac.th / : โพสต์ทูเดย์ / : Facebook.com: สหวิชา ดอท คอม / : Waymagazine.org /  : Dek-D.c

 

 

 

 

หน่วยงาน: 
ศท.
รูปภาพ: 
กล่องโฟม
ภัยเงียบ....จากกล่องโฟมบรรจุอาหาร
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี

รายการบล็อกล่าสุด