ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 3 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 31 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 38 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 15750748
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 167
  • Last Registered User: inthivorn.b@mhe...
  • Published Nodes: 922
  • Your IP: 192.168.6.109
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

 

ผลวิจัยใหม่ชี้ โพสท์รูปบน Facebook เรื่อยเปื่อยถี่เกินไป เสี่ยงความสัมพันธ์กับเพื่อนเสีย

       ล่าสุด มีผลวิจัยใหม่ออกมาจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมของอังกฤษ ถึงเรื่องการโพสท์รูปของตัวเองลงใน Facebook เป็นประจำ โดยที่ไม่ได้มีการแยกแยะถึงความสำคัญใดๆ คืออยากจะโพสท์เมื่อไหร่โพสท์นั้น อาจจะเกิดความเสี่ยงในแง่ของการสูญเสียเพื่อนใน Facebook ได้ เนื่องการการทำดังกล่าวที่ว่านี้ จะเป็นการสร้างความรำคาญ และความน่าเบื่อหน่ายให้กับคนอื่นๆ ที่เป็นเพื่อนกันกับเรานั่นเอง เพราะว่าการที่โพสท์รูปต่างๆบ่อยๆนั้น มันก็จะไปขึ้นโผล่ที่หน้า News Feed ของเพื่อนเรานั่นเอง

และเมื่อเพื่อนเราเริ่มรู้สึกเกิดความรำคาญกับการโพสท์ที่บ่อยมากจนเกินไปของเรา ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกอยากเลิกติดตามคนลักษณะแบบนี้ นอกจากนั้น พฤติกรรมอีกแบบ อย่างการแชร์รูปต่างๆไปยัง Facebook ของคนอื่น ก็อาจส่งผลกระทบต่อเพื่อน ญาติพี่น้อง และเพื่อนร่วมงาน ที่ไม่ค่อยจะชอบหรือคุ้นชิน กับการแชร์รูปภาพต่างๆของตัวเองอีกด้วย

และเมื่อมีการนำเอารูปที่เกี่ยวข้องกับบุคคลรอบตัวเราไปโพสท์มากๆ หรือถี่ๆเข้า ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างกันได้ ถ้าหากว่าบุคคลเหล่านั้น ไม่ได้ชื่นชอบการโพสท์รูปของตัวเองสักเท่าไหร่ รวมไปถึงคู่รัก ที่ชอบโพสท์รูปคู่ ที่มีการทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันอยู่บ่อยๆด้วย เพราะมันจะทำให้สิ่งต่างเหล่านั้น กลายเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้พิเศษอะไรสักเท่าไหร่อีกต่อไป

นอกจากนั้น อีกผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับแผนการโปรโมตแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่ชอบให้ผู้ใช้ Facebook ต่างๆ โพสท์รูปตัวเองพร้อมกับสินค้าชนิดๆนั้นลงไป จะยิ่งทำให้ตัวแบรนด์สินค้า สูญเสียแฟนลงอีกด้วย

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญจึงได้ออกมาเตือนถึงการโพสท์รูปบน Facebook ว่าควรที่จะคิดก่อนการโพสท์ให้มาก ก่อนที่จะทำการโพสท์รูปต่างๆลงไป ว่าจะส่งกระทบอย่างไร และคนรอบข้าง ทั้งที่เกี่ยวข้องกับรูปโดยตรงและไม่ได้เกี่ยวข้อง ว่าจะเกิดความรู้สึกอย่างไรต่อการโพสท์รูปดังกล่าว เพราะบางครั้ง จากสิ่งที่เราคิดว่าดีนั้น มันอาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิดเสมอไปก็เป็นได้

ที่มา Matichon Online

 

 

หน่วยงาน: 
ศท.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี