ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 22 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 22 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 42 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 24 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 38 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21261526
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 940
  • Your IP: 44.210.77.106
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก ekapong@mhsri.go.th

ผมได้ลงไปในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ครั้งแรกในชีวิต เหลือที่เดียวของภาคใต้ที่ยังไม่ได้ลงพื้นที่ คือ นราธิวาส เพื่อไปจัดกิจกรรมสรรหาสมาชิก อสวท. ที่วิทยาลัยเทคนิคปัตตานี ซึ่งอยู่ในอำเภอเมือง ความรู้สึกครั้งแรกที่อยู่ระหว่างเดินทางไป ก็กล้า ๆ กลัว ๆ ไม่เคยแขวนพระก็ต้องให้พระนำทาง(หลวงพ่อทวด) เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตนเองนิดหน่อย ระหว่างเดินทางเต็มไปด้วยสีสรรมากมาย มีด่านประมาณ 3-4 จุด ตั้งแต่นาหม่อม เข้า อ.หนองจิก และ อ.เมือง 

ช่วงบ่ายได้ อ.ประยูร อาจารย์ที่สอนอยู่ที่ วท.ปัตตานี พาเที่ยวชมเมืองปัตตานี เริ่มตั้งแต่ มัสยิดกรือแซะ ที่เป็นข่าวโด่งดัง จนเป็นสัญลักษณ์ของความรุนแรงไปซะงั้น จากที่เคยเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ทางใจ อาจารย์เล่าประวัติของมัสยิดคร่าว ๆ ให้ฟังว่า แต่เดิมเจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยว ได้เดินทางจากเมืองจีนเพื่อมาตามหาน้องชายที่แผ่นดินบริเวณนี้ และได้สัญญากับทางบ้านที่เมืองจีนไว้ว่าจะนพน้องชายกลับเมืองจีนให้ได้ หลังจากได้มาพบน้องชายที่นี่ แต่ปรากฏว่าน้องชายได้อภิเษกกับเจ้าหญิงของเมืองนี้ซึ่งเป็นอิสลาม เลยไม่สามารถเดินทางกลับไปพร้อมกับพี่สาวได้ พี่สาวเสียใจมากที่ไม่สามารถทำภารกิจได้ตามที่ให้คำมั่นสัญญาไว้กับที่บ้านที่เมืองจีน เลนผูกคอตาย เมื่อพี่สาวสิ้นชีวิต น้องชายก็เสียใจมาก เลยได้ทำการสร้างสุสาน และมัสยิดให้อยู่ใกล้ ๆ กัน แต่มีการเล่าขานกันว่า ตัวมัสยิดสร้างเท่าไหร่ ทะนุบำรุงเท่าไหร่ก็ไม่สำเร็จสักครั้ง จะเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้สร้างไม่เสร็จตลอด เช่น ฟ้าผ่า ทำให้สภาพของมัสยิดเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน 

นี้เป็นเรื่องในแง่ดีของความมุ่งมั่นและการให้คำสัตย์กับบุพการี และความรักระหว่างพี่น้อง แต่.... ไม่มีใครพูดถึงมากนัก  กลับกลายเป็นว่า มัสยิดดังกล่าวเป็นที่โจษจันในสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา  เรา.... หมายถึงทุก ๆ คน น่าจะมาร่วมมือกันนำสิ่งดี ๆ เหล่านี้มาเล่าขานเพื่อลบภาพลบของมัสยิดที่สวยงามแห่งนี้ มัสยิดแห่งความรัก

จากนั้นอาจารย์ก็พาพวกผมไปรอบ ๆ เมือง เท่าที่ผมสังเกตุ ผังเมืองของปัตตานีได้มีการจัดวาง วางแผนไว้เป็นอย่างดี เหมือนๆกับเมืองยะลา มีการเตรียมสร้างถนน การสร้างวงเวียนแทนสี่แยก มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สวนสาธารณะ ร้านอาหารริมทะเล  ผู้คนอัธยาสัยดีมาก ถึงแม้จะเกิดเรื่องรายร้าย ๆ มากมาย กระทบต่อการดำรงชีวิต แต่ทุกคนก็ยิ้มสู้ ผมรู้สึกว่า ผู้คนที่นี้มีจิตใจที่เข้มแข็ง สู้เพื่อการอยู่กับพื้นที่บ้านเกิดของตนเอง  สุดท้ายไปทานอาหารที่ร้าน ไทปัน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทะเลมากนัก ยังได้กลิ่นอายของลมทะเลอยู่ อาหารทุกอย่างอร่อย รสชาดปักษ์ใต้แท้ ๆ ครบรส แกงส้ม คือ แกงส้ม อาหารทะเลสด ๆ ใหม่ ๆ บรรยากาศสุดยอด

มาในวันที่ 2 ซึ่งเป็นวันจัดงาน สรรหาสมาชิก อสวท. ใหม่ ของ จ.ปัตตานี ก่อนออกไปทำงานก็ได้ทานอาหารเช้าที่ c s hotel ที่นี่อาจารย์เลาว่าเคยเกิดระเบิดมาแล้ว 2 ครั้ง และแรงระเบิดก็ขึ้นมาถึงชั้น 6 ห้อง ที่ผมนอนพอดี(620) อาหารเช้าที่โรงแรมก็รสชาดเยี่ยม มีโรตี ตอนแรกพี่หนุ่ม(ชนินทร จาก อพวช.) บอกว่ามีข้าวยำน้ำปูดูอร่อยมาก แต่วันที่ผมไปไม่มีเลยเสียดายไม่ได้ทาน แต่ไม่เป็นไรยังมีโอกาสได้ไปอีกหลายรอบ  แต่ได้ดื่มชาชัก เสริฟพร้อมโรตี ทั้งโรตีไข่ โรตีธรรมดาและโรตีกรอบ อร่อยมากจะบอกให้ครับ

ไปถึงที่ วิทยาลัยเทคนิคปัตตานี ก็ไปพบกับกลุ่มของหมู่บ้านกาบกล้วย ที่นำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาแสดงและขาย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วยตานี มาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ กลายเป็น กล่องใส่ทิชชู กล่องใส่ผ้า เนคไท ของชำร่วยต่าง ๆ  สวยงานที่คงคุณค่า รักษาสิ่งแวดล้อม แต่ก็มีหลายจุดที่ต้องการพัฒนา เช่น มีอะไรมาใช้แทนโชดาไฟในกระบวนการฟอกได้บ้าง หากจะใช้สีย้อมธรรมชาติแทนสีเคมีจะทำได้ใหม เสียดายไม่มีรูปให้ดู

ในการอบรมสรรกาสมาชิก อสวท. เนื่องจากเวลาจำกัดต้องดำเนินการให้เสร็จตั้งแต่ 9.30 - 15.30 เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางกลับ จึงได้ตัดกิจกรรมบางอย่างทิ้ง เช่น กิจกรรมสันทนาการเพื่อสร้างความใกล้ชิดระหว่างผู้เข้าอบรมกับคำว่า ว และ ท แต่ก็ยังคงสาระและความเป็นเทิงอยู่บ้าง

ต้องเรียนทุกท่านว่า ผู้เข้าอบรม มีทั้งรุ่นหนุ่มสาว ที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนา ที่มาจากโครงการ to be number one โครงการ สานใจไทย สู่ใจใต้ และน้อง ๆ ในท้องถิ่นที่เก่ง ๆ กันทุกคน และชาวบ้านที่เป็นผู้นำในชุมชนต่าง ๆครบทั้ง 12 อำเภอ อำเภอละประมาณ 10 คน การร่วมกิจกรรม ทุกคนทุกฝ่ายร่วมทำกิจกรรมที่ทางเราได้วางไว้เ็นอย่างดี  โดยช่วงเช้าจะเป็นการเล่าถึง(โดยผมเอง 55++)

1. ว และ ท สำคัญและมีบทบาทอย่างไรในชีวิตประจำวัน
2. ประเทศไทยจะเดินทางอย่างไรในการนำ ว และ ท ไปพัฒนาประเทศ
3. กระทรวงวิทย์ จะช่วยประเทศ และชาวบ้านได้อย่างไร
4. โครงการความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยี คลินิกเทคโนโลยี อาสาสมัคร ว และ ท และ หมู่บ้านแม่ข่าย ว และ ท เกี่ยวข้องและมีประโยชน์กับชุมชนอย่างไร
5. อสวท. ที่จะเป็นมีหน้าที่อะไร ต้องทำอะไรบ้าง
อีกส่วนหนึ่ง เป็นการแสดงให้เห็น วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันโดย พี่หนุ่ม จาก อพวช. มีการแสดง วิทยาศาสตร์ง่าย ๆ ด้วยเชือกเส้นเดียว

ทุกคนตั้งใจฟังและร่วมแสดงความคิดเห็นไปด้วยกัน

ช่วยบ่ายเป็นการเปิดรับความต้องการและปัญหา ทั้งในส่วนของ อสวท. ที่เข้าร่วม และชุมชนที่ อสวท. อาศัยอยู่ ก็มีการแบ่งกลุ่ม 3 กลุ่ม
1. กลุ่มเผยพร่ ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้สมาชิกในกลุ่มได้แสดงความติดเห็นว่าหากเรามี อสวท. ในพื้นที่แล้ว จะมีสื่อและช่องทางประชาสัมพันธ์ ได้อย่างไร
2. กลุ่มถ่ายทอดเทคโนโลยี  กลุ่มนี้ก็จะเน้นในเรื่องความต้องการที่จะรับการถ่าทอดเทคโนโลยีในชุมชน
3. กลุ่มขอรับคำปรึกษาฯ  กลุ่มนี้สำหรับสมาชิกหรือกลุ่มในชุมชนที่ดำเนินกิจการอยู่แล้ว แต่มีปัญหา ต้องการรับคำปรึกษา

 

หน่วยงาน: 
สส.
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (1 โหวต)