ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 33 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 8 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 28 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 29 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 20438588
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 172
  • Last Registered User: asa.v@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 939
  • Your IP: 44.201.95.84
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก
ปีงบประมาณ: 
2555
รายละเอียด: 

ใครมีข้อมูลเรื่อง ดอกไม้ และสีประจำ วท.บ้างไหม!  ต้องการด่วน  เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในคู่มือให้น้อง และขอบคุณ "นายบอย" ที่โพสท์ข้อมูลเรื่องย่อสัปดห์วิทยาศาสตร์ไว้ให้   หากจะให้ DDD  ขอบริจาคความรู้เชิงประวัติศาสตร์วันสำคญของ วท. อีก 2 เรื่องล่ะกัน คือ วันสถาปนากระทรวง และวันเทคโนโลยีไทย.......แล้วจะทะยอยนำสาระในคู่มือมาลง ... ให้ช่วยกันพิจารณาและติชม    hao...

0
คะแนนของคุณ: ไม่มี

ความคิดเห็น

เรื่องราว เขา(จากหลายๆคน) ว่ากันว่า

เรื่องราว เขา(จากหลายๆคน) กล่าวว่า ดอกไม้ประจำกระทรวง เป็นต้นไม้ชื่อ "แคแสด" มีดอกคล้ายดอกแคแต่มีขนาดใหญ่กว่า และมีสีแสด ซึ่งปลูกไว้บริเวณแนวถนน ด้านหลังพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่4 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ต้น เนื่องจากหักโค่นจากกระแสลม

ส่วนสีประจำกระทรวงนั้น มีหลายกระแส บ้างก็ว่า สีเหลือง บ้างก็ส้ม หรือบ้างก็สีแสด แต่ที่น่าจะเป็นไปได้ คือ สีแสด ส่วนที่ว่า แสด กะ ส้ม มันต่างกันอย่างไรนั้นไปอ่านกันเองนะครับ ผมได้เขียนไว้ในบล๊อกของผมหัวข้อเรื่องว่า " เรื่องของ คัลเล่อร์ (color) " นะครับ

ที่ผมขอแสดงความเห็นว่า น่าจะเป็นไปได้ คือ สีแสด ก็เนื่องจากว่า สีแสด เป็นสีของ ดอกแคแสด ที่ว่ากันว่าเป็นดอกไม้ประจำกระทรวง และเหตุผลที่สำคัญยิ่งก็คือ เป็นสีประจำพระชนมวารในสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่4  ซึ่ง ตรงกับ วันพฤหัสบดี สิ่งนี้จึงเป็นเหตุผลสำคัญ ที่กระผมแสดงความเห็นว่า สีกระทรวงน่าจะเป็น สีแสด

ส่วน วันสำคัญ ของ วท. ที่จริงแล้วมีถึง 4 วัน คือ วันสถาปนากระทรวง วันพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย วันพระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย และ วันพระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย ผมจะไปรวบรวมให้ได้ใจความก่อนนะครับ แล้วพบกันอีก นะครับ

สวัสดีครับ

ติดตาม บล๊อกของผมได้ที่ : บล็อก NyBoy : pusit@most.go.th นะครับ