ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 11 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 11 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 31 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 3 วัน ก่อน
10 ปี 7 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 14 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 27 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 27 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 34 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 20314134
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 172
  • Last Registered User: asa.v@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 939
  • Your IP: 3.223.3.251
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก ekapong@mhsri.go.th

ผมได้ไปอ่านบล๊อคของ ดร.สมศรี แห่ง gotoknow.org เลยนำมาฝาก  

วันนี้คุยเรื่อง “วิธีจ้องจับ..ถูก” ... วันนี้ได้อ่านหนังสือชื่อ “The Pocket Life Coach” อ่านแล้ว พบเนื้อหาดีดีจึงขอนำมาฝากเพื่อนๆ พี่ๆ  น้องๆ  นะคะ ในหนังสือเขาบอกและเขียนบอกว่า...

 “จ้องจับ..ถูก”...คือ...วิธีการที่ดียิ่งใน...“การเร่งเร้า” (Push) ให้เกิดพฤติกรรมในทางบวก (Positive behavior) ....ต่อหน่วยงาน...และที่สำคัญจะต้อง “จ้องจับ..ถูก”....อย่าถูกวิธี...ด้วยนะคะ...เช่น... “พี่ดีใจที่มี น้องๆร่วมงาน  หวังว่าเหตุการณ์ ดีๆ เช่นนี้จะเกิดขึ้นอีก” พร้อมกับกล่าวชมเชย เช่น การตบไหล่  บีบมือ เพื่อแสดง.... ความยืนยันในความชื่นชมและเชื่อมั่น (Confirm & Appreciated & Confident).... ส่วนใหญ่การทำงานออกมาในทางดีแล้ว...(คนเป็น..จ.น...หน่ายๆๆ) มักจะเฉยๆ...... “เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น”.... ราวกับว่า “สิ่งดีดีนั้น..ไม่มีความหมาย” ...อะไรเลยต่อหน่วยงาน???

 

   แต่....ถ้างานออกมา "ทางลบ" ...เจ้า..น.  จะมีปฏิกิริยา....ในทางลบ(Negative) ...  เ้จ้า...น. จะมีปฏิกิริยาใน  “ทางตำหนิทันที” ..... จนบรรยากาศแห่งการ.... “จ้องจับผิด” …เกิดขึ้นมากกว่า.... “การจ้องจับ..ถูก”....

 

เรามาฟังเขาเล่าว่า... ใครๆ ก็ชอบคนชมเชย....สำคัญที่ว่า “จะชมอย่างไร..จึงจะทำให้ผู้ถูกชม....รู้สึกว่าภาคภูมิใจ”(Proud)

ในหนังสือ/ผู้รู้...แนะนำ..การชม...ดังต่อไปนี้

ขั้นที่1  บอกสิ่งที่ดี ... อย่างชัดเจน ... อย่าคลุมเครือ ...ใช้สายตาและท่าที่แสดงออก ด้วย....ความจริงใจให้ปรากฏ...ด้วยนะคะ

ขั้นที่2 บอก น้องๆ เพื่อนร่วมงาน....ว่า “งานนั้น...สำคัญอย่างไร?” ... และบอกด้วยว่าเรา (เ้จ้า...น..) ... รู้สึกอย่าไรกับงานนั้น

ขั้นที่3  ใช้เทคนิค... "การเงียบ" ... การเงียบ(Silentiy) ...เป็นความอึดอัดอย่างหนึ่ง... ของของคนที่เคยชินกับ... การใช้อำนาจ...สั่งการ(Power/Authority) เพราะ... เจ้า.น ... ถูกฝึกให้มาใช้อำนาจ (ประจำคืองาสนของ...) การใช้เทคนิค “การเงียบ”…. เป็นการทำให้ลูกน้อง .... ได้มีโอกาส...รับความรู้สึก “ชื่นชม” ที่แสดงออกด้วย...สายตาและท่าที เช่น การจับมือ  การมองตาด้วยแววตาที่แสดงความรู้สึกขอบคุณอย่างจริงใจ

ขั้นที่ 4  การกระตุ้นเตือน (Stimulate) ให้ทำซ้ำๆ (เยี่ยมๆๆ... น้อง...เยี่ยมมาก).... นำ หลักการเสริมแรงที่ดี (Reinforcement) คือการเห็นคุณค่า(Appreciation) แล้ว... เอ่ยคำชม...หรือ..แสดงท่าที่ชื่นชม (จากใจจริงนะคะ)

   ที่ได้เล่ามานี้...มีเพียงเล็กน้อย... นะคะ... หวังว่า....จะเป็นประโยชน์....และเป็นการนำข้อมูล...มาแลกเปลี่ยนกับ... พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ  นะคะ...อย่าลืม “จ้องจับ..ถูก”… เป็นการลงทุนที่.... “ถู๊กถูก”นะคะ

ที่มา http://www.gotoknow.org/blogs/posts/501344

หน่วยงาน: 
สส.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี