ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
7 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 3 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 17 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 31 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 38 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 15750019
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 167
  • Last Registered User: inthivorn.b@mhe...
  • Published Nodes: 922
  • Your IP: 192.168.6.109
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก nuttapong_m@mhsri.go.th

         

           สำหรับบทความใหม่นี้ผมจะขอเสนอ เทคนิคและวิธีทำให้ PC หรือ Note book ที่ใช้ Win 7 ทำงานได้รวดเร็วขึ้น มาติดตามวิธีกันเลยนะครับ

 1. กำจัดโปรแกรมที่ทำงานเบื้องหลังตั่งแต่เปิดเครื่อง!!..

       แค่เปิดเครื่องเข้าสู่ Windows หลายโปรแกรมที่คุณได้ลงไว้มีระบบทำงานเบื้องหลัง ทำให้มันเริ่มทำงานตั้งแต่ Windows Start เครื่อง และยิ่งลงหลายโปรแกรมเข้าจะทำให้เข้าสู่ Windows ช้า งั้นให้ทำการแก้ไขโดยปิดโปรแกรมทำงานเบื้องหลังเหล่านี้ โดย ไปที่ปุ่ม start แล้วพิมพ์ในช่องค้นหา (ซึ่งอยู่ด้านบนหลังคลิกปุ่ม start นี้เอง) พิมพ์คำว่า System Configuration ก็จะปรากฏรายการชื่อว่า System Configuration ให้ คลิกที่ System Configuration เลย ก็จะปรากฏหน้าต่างของ System Configuration ให้เลือกแท็บที่ Startup แล้วติ๊กเครื่องหมายถูกออกตรงโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่คุณเคยติดตั้งและรู้จักแต่ไม่ได้ใช้ตั้งแต่เปิดเครื่องนั้นออก (อย่าเอาเครื่องหมายถูกออกหมดทุกโปรแกรมเพราะจะทำให้ Windows ของคุณมีปัญหาได้ ขอให้เอาเครื่องหมายถูกเฉพาะโปรแกรมที่คุณเคยติดตั้งและรู้จักเท่านั้นโดยเฉพาะพวกโปรแกรมที่ไม่ค่อยใช้งาน)

2. uninstall โปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน!!...

โปรแกรมที่ลงไว้แต่ไม่ค่อยได้ใช้งานมีไว้ก็มีแต่ทำให้หนักเครื่องบอกลากันเลยดีกว่า

โดย คลิกปุ่ม start เลือก control panel แล้วคลิกที่ Uninstall a program.

แล้วเลือก uninstall โปรแกรมที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน

 3.ลบไฟล์ ขยะ ออกจากเครื่อง!!...

โดยคลิกที่ปุ่ม start พิมพ์ Disk Cleanup ในช่องค้นหา แล้วคลิก Disk Cleanup

 

จะปรากฏรายการไฟล์ต่างๆที่ค้างในโปรแกรมรวมทั้งไฟล์ขยะและไฟล์ที่โหลดจากผ่านทางบราวเซอร์ของ IE ด้วย ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกตรงรายการที่ต้องการลบ แล้วคลิก OK เพื่อลบไฟล์ขยะ

4.ใช้ Ready boost ในการเพิ่มความเร็ว 

เพียงแค่เสียบ USB แฟลชไดรฟ์หรือการ์ดหน่วยความจำ และให้ ReadyBoost ขอยืมใช้งาน ReadyBoost ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อให้ความช่วยเหลือเมื่อหน่วยความจำของพีซีของคุณเหลืน้อย หน่วยความจำที่เหลือน้อยอาจทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าได้ เนื่องจาก Windows ซึ่งจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล ต้องเปลี่ยนมาใช้งานฮาร์ดไดรฟ์แทน หน่วยความจำแฟลชคือทางเลือกที่เร็วกว่า

ReadyBoost สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลแฟลชส่วนใหญ่ ใน Windows 7 ReadyBoost สามารถจัดการกับหน่วยความจำแฟลชได้มากขึ้นและแม้กระทั่งอุปกรณ์จำนวนมากสูงสุดถึงแปดชิ้น โดยรองรับหน่วยความจำเพิ่มเติมสูงสุดได้ 256 กิกะไบต์ (GB)

 

วิธีเปิด Ready Boost 

เสียบแฟลซไดร์ว >> คลิกขวาที่ตัวแฟลซไดร์ว เลือก Properties >> เลือกแท๊บ Ready Boost >> แล้วคลิกที่ Use This Device แค่นี้ก็เปิดใช้งาย Ready Boost แล้ว

 

5.ไม่ควรเปิดโปรแกรมทำงานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก

 

หากคุณทำงานโปรแกรมเพียงมีกี่โปรแกรมก็ไม่ควรที่จะเปิดโปรแกรมหลายๆตัวเป็นจำนวนมากทำงานพร้อมกัน เพราะจะทำให้แย่งการประมวลผลของเครื่องส่งผลทำให้การทำงานช้า โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มักจะเปิดหลายแท็บและเปิดหลายหน้าต่างเป็นประจำ ควรเปิดโปรแกรม ให้เหลือน้อยๆ ถ้ามีมากควรปิดหน้าต่างออกจากโปรแกรมให้เหลือน้อยลงแค่นี้คอมก็จะทำงานเร็วขึ้นได้

 

6.ปิดการทำงาน visual effects

ตัว Visual Effect มีไว้เพื่อความสวยงามแต่ก็จะกินทรัพยากรประมวลผลของเครื่อง ดังนั้นหากคุณสมบัตินี้ทำให้คอมช้าลง ก็ควรที่จะปิดมันไว้ก่อน

โดย เข้าไปที่ start พิมพ์ว่า type Performance Information and Tools ในช่องค้นหา แล้วคลิก Performance Information and Tools เลย จากนั้นคลิก Adjust visual effects.

จากนั้นทำการติ๊กเลือกปิด Effect ที่ต้องการได้

 7.หมั่นอัพเดตตัว Windows สม่ำเสมอ

หาก Windows มีการอัพเดต ก็ควรที่จะอนุญาตให้อัพเดท Windows เพื่ออุดปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และทำให้การทำงานของ Windows ทำงานอย่างมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น ก็มีส่วนที่จะทำให้การทำงาน Windows เร็วขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ก็เป็น 7 วิธีอย่างง่ายๆที่จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Note Book ทำงานได้เร็วขี้นกว่าเดิมแล้วละครับ

พบกัีนใหม่ในบทความหน้านะครับ

ข้อมูลจาก Microsoft สหรัฐอเมริกา

 

 

หน่วยงาน: 
ศท.
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (1 โหวต)