ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 30 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 50 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 18 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 25 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 32 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 45 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 46 สัปดาห์ ก่อน
11 ปี 2 วัน ก่อน
11 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

 • Total Visitors: 21984876
 • Unique Visitors:
 • Registered Users: 173
 • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
 • Published Nodes: 956
 • Your IP: 3.235.195.196
 • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก tanyaphon@mhsri.go.th

การถ่ายทำวีดิทัศน์สาธิตองค์ความรู้ท้องถิ่น เป็นส่วนหนึ่งในงานของศูนย์ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (STKC) สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สป.วท.) ทั้งนี้ก็เพราะ STKC เป็นหน่วยงานที่มีความพร้อมในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายทำวีดิทัศน์ และบุคลากรที่มีความชำนาญในกระบวนการจัดทำสื่อต่างๆ

ซึ่งวันนี้จะมาเล่าถึงขั้นตอนการถ่ายทำวีดิทัศน์สาธิตองค์ความรู้ท้องถิ่น ให้ได้ทราบกัน

 

หน่วยงาน: 
แนวปฏิบัติ
เอกสารประกอบ: 
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (2 โหวต)

ความคิดเห็น

การปฏิบัติจริง

 ผมได้ดูกระบวนการในการทำงานในการถ่ายทำวีดีโอ ของ STKC ซึ่งผมสังเกตมาจากการไปถ่ายทำในงานบูรณาการจังหวัด ที่บ้านใคร่นุ่น จ.มหาสารคาม มีบางส่วนที่จะขอให้คำแนะนำครับ ตัวอย่างเช่น

 1. ในส่วนของการเตรียมคิว ของคนหรือกลุ่มคนที่จะถ่ายทำ ไม่มีการเตรียมคิวว่า ใครจะถ่ายก่อน หรือถ่ายหลัง อันนี้คุณต้องเตรียมไปก่อน จะไปจัดคิวหรือเปลี่ยนแปลงคิวอย่างไรในวันทำงานจริงก็ว่ากันอีกที
 2. การเขียน script ก่อนการถ่ายทำ คงต้องทำการบ้านอีกเยอะ เพราะไม่มีคนเขียน script หรือ storyboard ให้เห็นภาพว่า เรื่องที่จะไปถ่ายทำ จะออกมาในรูปแบบไหน
 3. ไม่มีของผู้นำในการสัมภาษณ์  ในบางครั้ง จำเป็นต้องมีพิธีกร หรือผู้นำการสัมภาษณ์ เพื่อจะได้เจาะประเด็นที่คุณต้องการ หากให้เจ้าของเรื่อง พูดเองทั้งหมด อาจจะไม่ตรงประเด็นเท่าที่ควร
 4. การประสานงาน ควรประสานงานแต่เนิ่น ๆ เพราะต้องมีการประมาณการงบประมาณ โดยหน่วยงานไม่มีงบประมาณให้ อันนี้เข้าใจ แต่ก็ควรบอกล่วงหน้า
 5. การเผยแพร่ผลงาน  เท่าที่ผ่านมาผมยังไม่รู้ว่าจะเข้าไปดูผลงานที่ทำเสร็จแล้วได้ที่ไหนบ้าง

ขอตอบกระทู้เพิ่มเติมเพื่อเป็น

ขอตอบกระทู้เพิ่มเติมเพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจ  ในการถ่ายสาธิต และขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีดีจากคุณเอกพงศ์

การประสานงานต่าง ๆ เป็นส่วนของ สส.  ที่เป็นผู้ดำเนินการ  โดย  ศท.  ได้รับมอบหมาย ในการร่วมกับ สบ. เพื่อบันทึก ดังนั้น ในเรื่องของงบประมาณต่าง ๆ ที่เกิดจากการถ่ายทำ  ศท. จึงไม่ได้เตรียมการเนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ประสานงานในส่วนนี้

ในส่วนของการเผยแพร่ เมื่อทำการถ่ายสาธิตเสร็จ จะต้องส่งไฟล์ที่ตัดต่อกลับไปยังวิทยากรเพื่อตรวจสอบและขออนุญาตนำขึ้นเผยแพร่  ซึ่งที่ผ่านมายังได้รับหนังสือยืนยันจากวิทยากรจาก วศ. เพียงท่านเดียว และ ศท. ได้ส่งไฟล์ให้ สน.เพื่อทำการเผยแพร่ผ่านทางเว็บบูรณาการแล้ว (ในส่วนนี้ น่าจะประสานรายละเอียดได้จาก สน.)

 ศท. จะไม่ค่อยได้รับเนื้อหาในการสาธิตก่อนล่วงหน้า ทราบเพียงชื่อเรื่อง หรือบางครั้งทราบชื่อเรื่องก่อนไปไม่กี่วัน บางครั้งมีเพียงเนื้อหาคร่าว ๆ (มากมาก)   ในการจัดทำ scrip และ storyboard  ได้จัดเตรียมแนวทางไปคร่าว ๆ และต้องไปปรึกษากับวิทยากรที่หน้างาน ว่าวิทยากรมีการเตรียมการมาอย่างไรและนัดแนะจัดลำดับคิวกันหน้างาน  เพราะ ศท. ไม่สามารถเข้าใจการสาธิตได้ทุกสาธิตล่วงหน้าโดยไม่มีข้อมูลประกอบที่มากพอ

ศท. จึงได้ปรับวิธีการถ่ายทำโดยการขอถ่ายนอกรอบ เนื่องจากปัญหาที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งคุณเอกพงศ์ ก็ได้ทราบจากหน้างานที่มหาสารคามแล้ว เราไม่สามารถควบคุมคนดู เสียงแวดล้อม และบรรยากาศต่าง ๆ ได้ รวมถึง ในวันที่ถ่ายสาธิตจริง สบ. ไม่สามารถมาร่วมบันทึกได้  หากต้องการรายละเอียดการสาธิตที่ครบถ้วน จำเป็นต้องใช้กล้องมากกว่า 1 ตัว จึงต้องมีการถ่ายทำนอกรอบ ในสภาวแวดล้อมที่เราควบคุมได้ระดับหนึ่ง    

ชัดเจนดีครับ

ผมเห็นความชัดเจนในการดำเนินงานมากขึ้น และคิดว่าคงจะเป็นอยางนี้ต่อเนื่องไป ครับ

 ขอบคุณพี่  ekapong มากนะค่ะส

 ขอบคุณพี่  ekapong มากนะค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆ 

 ขอบคุณพี่  ekapong มากนะค่ะส

 ขอบคุณพี่  ekapong มากนะค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆ 

รายการบล็อกล่าสุด