ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 33 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 8 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 28 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 29 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 20438389
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 172
  • Last Registered User: asa.v@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 939
  • Your IP: 44.201.95.84
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก saowanee8@mhsri.go.th

จากบล็อค ของคุณเอกพงศ์ หัวเรื่อง เสนอแนะว่าน่าจะรวมระบบเว็บหน่วยงานใน สป.  .......โดนมากๆๆๆ    ซึ่งในฐานะที่รับหน้าที่ดำเนินการให้เกิดเว็บ สน. มาตั้งแต่ประมาณปี 2548  ด้วยการตะเกียกตะกายพยายาม(สังขารไม่ให้ แต่อาศัยความชอบส่วนตัว) โดยมี ศท.เป็นเหมือนพี่เลี้ยงจนถึงปัจจุบัน....สิ่งที่ได้กลายเป็นประสบการณ์ที่เกิดกับตัวเรา ทำให้คิดเป็นระบบ รู้จักเก็บรวบรวมและเผื่อแผ่ พยายามรบกวนคนอื่นให้น้อยที่สุด   ทำไปตามหน้าที่   ทำเพื่อตอบว่าเรามี   ซึ่งคิดว่าไม่เกิดประโยชน์กับส่วนรวมซักเท่าไร    ยิ่งปัจจุบัน จะมีทั้ง web บูรณาการ  web วมว.  และ web อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด.......ลองเปิดดู web ของสำนัก/ศูนย์ อื่น...อิอิ  หนักกว่าเราอีก  คงเจอปัญหาเหมือนกัน.................ฉะนั้นในปี 55  ถึงเวลาแล้วหรือยังทีพวกเราชาว admin  จะรวมตัวกันบูรณาการ website ต่าง ๆ ภายใต้ สป.วท. ให้เป็นระบบและเป็นเอกภาพ  อะไรควรปิดก็ต้องปิด ข้อมูลใดที่สำคัญก็นำไปเก็บไว้ใน web ที่คิดว่าสำคัญและต้องดำรงคงไว้ เช่น web สป.วท. และ web km  เพื่อลดภาระงาน ซ้ำซ้อนและซ้ำซาก  ประหยัดงบประมาณแผ่นดิน  แต่จะไปช่วยกันพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ ให้มันดียิ่งขึ้น   ให้คนใน สป.หันมาสนใจและใช้ประโยชน์     จึงขอเสนอให้ ศท.โปรดรับเป็นเจ้าภาพการทำ KM  ในหัวข้อ "การบูรณาการเว็บไซต์ต่าง ๆ ภายใต้ สป.วท.ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2555"  โดยมี admin ของสำนัก ศูนย์ กลุ่มต่าง ๆ เป็นคณะทำงาน  (ตามภาพแผนงานที่แนบมาให้)  ไม่รู้จะเป็นไปได้แค่ไหน!  ยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่.... คิดใหม่  หวังใหม่ ทำใหม่ เริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ เพื่อชีวิตใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม..........   admin สป.วท.  สู้สู้ 

หน่วยงาน: 
สน.
เอกสารประกอบ: 
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (1 โหวต)

ความคิดเห็น

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

5

ผมในฐานะ จนท. ศท.จะนำไปพิจารณาในทางปฏิบัติครับ  แต่อาจต้องเคลียร์ในแนวคิดเรื่องของการบูรณาการเว็บ  จากที่อ่านในผังภาพ ผมอาจยังเข้าใจไม่ชัดนัก ผมพอสรุปได้ว่า

-เรื่องของข้อมูลในเว็บที่มีอยู่กระจัดกระจาย จึงอยากให้มีการป้อนจากที่เดียว  และมีเว็บกลางเว็บหนึ่งอาจเป็นเว็บ KM ทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์

  ผมกำลังคิดในเรื่องของการเชื่อมโยงข้อมูลกันผ่านเทคนิคของ RSS Feed ทำให้เว็บกลางดูดข้อมูลจากเว็บอื่นๆ มาได้ โดยข้อมูลก็จะถูกแสดงอยู่ทั้ง 2 เว็บ  แต่คนป้อนข้อมูลป้อนที่เดียว  อันนี้พอจะมีประโยชน์หรือเปล่า แต่ก่อนทำก็ต้องคุยกับผู้ดูแลเว็บต่างๆ ส่วนทางเทคนิคก็ไม่น่าจะยากนัก ระบบที่เป็น CMS ต่างๆ จะ build-in มาแล้ว ยกเว้นระบบที่พัฒนาแบบ home-made

-เรื่องของคนที่เป็นผู้ดูแลเว็บแต่ละเว็บ ให้มาร่วมกัน แลกเปลี่่ยน ความคิดเห็น ความรู้ใหม่ๆ

การรวมคนตั้งคณะทำงานด้าน IT ของ สป.  เป็นความคิดที่ดีมากครับ แต่ถ้าให้เป็นทางการนี่ขอไปศึกษาก่อนครับ จริงๆแล้วมันมีคณะทำงานด้าน IT หนึ่งที่อยู่ภายใต้ PMQA แต่จะไม่ใช่คนทางเทคนิคทั้งหมดซึ่งคุยในเชิงนโยบายได้  ผมมองว่าจะตั้งคณะย่อยภายใต้คณะนั้น แต่ก็ไม่ได้ เพราะคณะนั้นไม่มีอำนาจในการตั้ง   

สำหรับการทำ COP ก็ดีครับ แต่ต้องอาศัยคนที่ active มาเป็นผู้นำ อย่างพี่นี เป็นต้น ผมมองว่าอาจใช้ช่องทางของ Web Board/Forum ให้มากขึ้นด้วย ก็ได้นะครับ คุยกันผ่านเว็บเนี่ย ว่างก็เข้ามา post มาตอบ อันนี้ให้คุณเอก เป็นผู้นำ

ตอนนี้ผมกำลังจะทำ directory ของเว็บไซต์และระบบโปรแกรมของ สป. โดยจะวางไว้บนเว็บ KM และให้เจ้าของระบบสามารถมาป้อน/แก้ไขข้อมูลเองได้ด้วย  อาจมีประโยชน์บ้าง

ขอบคุณในแนวคิดดีๆ เดี๋ยวผมจะช่วยสานฝัน(สลาย)ให้ 555

 

ขอเป็นอาสา

 อย่าให้ผมเป็นผู้นำเลยครับ คิดซะว่าเป็นอาสาสมัครดีกว่า หลายคนอาจจะมองว่าการเข้ามาเขียน มาเล่าต้องมานั่งเสียเวลาในการทำงาน งานไม่มีหรือ ถึงได้มีเวลามานั่งเขียน ๕๕๕๕

ผมพยายามทำให้ km เป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน ไม่ว่า จะเป็น true KM หรือ false KM ก็ตาม เพราะผมมองว่า อะไรที่เป็นข้อผิดพลาด สิ่งนั้นกำลังบอกให้เรามองหาโอกาสในการพัฒนา  ส่วนสิ่งใดที่ทำแล้วดีอยู่แล้วก็ควรแบ่งปันให้คนอื่นได้รู้ 

มาร่วมมือกันครับ 

ขอแก้ไข

เปลี่ยนจากคณะทำงาน  มาเป็นคนทำงาน ......เพราะการทำ KM จะประสบความสำเร็จได้ต้องเกิดจากการระดมความคิดแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้ปฏิบัติงานจริง  โดยการนำปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ  มาวิคราะห์หาแนวทางปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น  แล้วนำไปเผยแพร่ให้บุคคลอื่นรับทราบ ตามช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ  (ไม่จำเป็นต้องเป็นทางการ....ยิ่งเป็นทางการมากก็ยิ่งไม่ได้ข้อมูลที่แท้จริง)  อาจใช้เวลาสั้นๆ หลังเลิกงาน  เหมือนการคุยปรึกษาหารือ  (ถ่ายรูปเก็บเป็นหลักฐานซะหน่อย)  ในเวที CoP ต้องมีการเปรียบเทียบข้อมูลก่อนทำ-หลังทำ ดีขึ้นกว่าเดิม/เกิดประโยชน์อย่างไร (อาจใช้เทวีที่ ศท.ไปจัดสัมมนา ตจว.) ,,,,,,,KM ทำได้หลายอย่าง เช่น เรื่องที่เกิดปัญหาเร่งด่วน เรื่องที่ต้องการปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น  หรือเกิดจากการเชิญผู้รู้มาบรรยายเล่าสู่กันฟัง ......ตอนนี้อยู่ระหว่างหารือกับ ทปษ. จะทำ KM เรื่อง "ธรรมะกับวิทยาศาสตร์เกี่ยวกันอย่างไร"  โดยจะนิมนต์พระมาบรรยาย สอดแทรกธรรมะที่ใช้กับชีวิตประจำวัน  เพื่อเป็นสิริมงคลกับบุคลากร สป.วท.ในปี สองฮ่าฮ่าฮ่า .....เผื่ออะไรๆ จะดียิ่งขึ้น  ..การทำ KM ก็เหมือนกับการสร้างกุศลโดยการบริจาคความรู้....รูปแบบการจัดงานจะไม่ใช้ งปม.  จะขอบริจาคจากผู้มีจิตศรัทรา  พร้อมเมื่อไรจะประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วๆ กัน....สาธุ   (พี่ไม่กลัวฝันสลาย ....แต่พี่กลัวเพ้อเจ้อ  แฮะแฮะ)

"ธรรมะกับวิทยาศาสตร์เกี่ยวกันอย่างไร" น่าสนใจ

 "ธรรมะกับวิทยาศาสตร์เกี่ยวกันอย่างไร" 

เป็นหัวข้อที่น่าสนใจครับ ผมเคยอื่นหนังสือเล่มหนึ่ง  ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น เป็นหนังสือที่น่าสนใจครับ ลองหามาอ่านดู ประมาณว่า ไอน์สไตน์ ศึกษาความจริทางโลก แต่พระพุทธเจ้าศึกษาทางธรรม แต่ทั้ง 2 ท่าน มีจุดประสงค์เดี่ยวกัน ไปหาเองครับว่าอะไร 

นี่แหละนักพัฒนาตัวจริง

 มาให้กำลังใจและสนับสนุนความคิด พอได้เข้าไปอ่านที่ powerpoint ได้เห็นกรอบความคิด กระบวนการทคิด การทำงานที่เป็นระบบ system thinking มากขึ้น  คงได้มาจากพื้นฐานที่อยู่ สน เก่า นะครับ 

เห็นด้วยและคงต้องหาแนวทางในการพัฒนากันต่อไป ครับ