ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 13 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 33 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 8 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 15 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 28 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 29 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 20438846
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 172
  • Last Registered User: asa.v@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 939
  • Your IP: 44.201.95.84
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก ekapong@mhsri.go.th

วันนี้ผมเล่น FB อยู่ดี ก็มีข้อมูลที่เกี่ยวกับสินค้ามาให้ผม งง ครับ มีรูปประกอบด้านบน

 

อันนี้เป็นความรู้อันแรกที่ผมได้รับมาจาก FB ช่วงเช้า

----------------

ดูเอานะครับเป็นความรู้ใหม่ๆ ที่เราไม่เคยสังเกตุ

The color codes underneath the tubes ความหมายของสีที่ปลายหลอด
Blue - Natural น้ำเงิน ธรรมชาติ
Red - Mix แดง ผสมผสาน
Black - Chemical ดำ เคมี
ต้องไปดูที่หลอดของบ้านเรามั่ง มีโค้ดสีอย่างนี้หรือเปล่า..
ยาสีฟัน แซคไลออนเป็นสีดำ ครีมล้างหน้าทุกยี่ห้อในห้องน้ำ เป็นสีดำ ครีมนวดผมสมุนไพรอะไรๆ ก็เป็นสีดำ แม้แต่ยาสีฟันสมุนไพรดอกบัวคู่ยังเป็นสีดำเลย อ้าว..

----------------

 

ตอนที่ผมอ่านครั้งแรกก็เชื่อไปสนิทใจและเริ่มจะจำไปในสมองอันน้อยนิดของผมแล้วว่า มันเป็นอย่างที่ผมได้อ่านข้อมูลนั้นจริง ๆ  บอกตรงๆ เลยว่า เชื่ออย่างสนิทใจเลย และไม่คิดจะหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าจะมีเหตุผลอื่นๆ อีกหรอืไม่ ว่าทำไมจึงต้องเป็นเช่นนั้น จนกระทั่งช่วงบ่่าย ผมเห็นข้อมูลนี้โผล่มาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เปลี่ยนไป มีอาจารย์ท่านหนึ่งให้ข้อมูลมาว่า

 

-------------------
อย่ารู้ผิด ๆ นี่คือ color mark sensor ไม่เกี่ยวอะไรกับเนื้อผลิตภัฑณ์ มีไว้เพื่อ "ให้เครื่องจักรบรรจุมองเห็น" ว่าต้อง "ตัดพับหลอดตรงนี้" สีที่ปรากฎเจ้าของสินค้าจะเลือกสีใดสีหนึ่งที่ในอยู่ในฉลากมาเป็นสี marker อยู่แล้ว.... 

#รู้อย่างผิด ๆ มันเสียหายยิ่งกว่าไม่รู้....

------------------

เป็นงัยครับ ปกติผมเองก็ไม่ได้เป็นคนที่หลงเชื่ออไรง่าย ๆ หากไม่ได้รับการประมวลผลจากฐานความรู้เดิมที่มีอยู่มากพอ หรือมาเสียเวลาพินิจ พิเคราะห์ หาเหตุและผลที่ถูกต้อง ว่าเป็นจริงหรือไม่อย่างไร

จากสิ่งที่ผมได้เรียนรู้มาจากเรื่องนี้ คือ

1. อย่าคิดว่าข้อมูลที่คุณได้รับจะถูกต้องเสมอไป โดยเฉพาะเรื่องที่คุณไม่มีความรู้เลย(ซึ่งเยอะมาก) คุณจะต้องชั่งใจที่จะเชื่อให้มากกว่าเรื่องที่คุณรู้อยู่บ้าง หรือไม่ก็ตั้งสมมติฐานไว้ก่อนเลยว่า ไม่น่าจะถูก จนกว่าจะมีเวลาไปพิสูจน์หาความจริงในเรื่องนั้น ๆ

2. ข้อมูล ข่าวสารมีทั้งบวกและลบ ต้องพิจารณาให้รอบคอบและถี่ถ้วน 

สุดท้ายก็ขอนำคำสอนในพระพุทธศาสนาในเรื่อง การเชื่อ ไม่เชื่อ เพื่อตืนใจตนเอง ดังนี้

 

สมัยหนึ่งพระพุทธเจ้าได้ทรงสั่งสอนชาวกาลามะ    ผู้อาศัยอยู่ในเกสปุตตนิคม  ในราชอาณาจักรหรือแคว้นโกศล   ถึงท่าทีอันเหมาะสมเกี่ยวกับความเชื่อทางศาสนา  พระองค์ตรัสว่า "อย่าเชื่อหรือถือเอาสิ่งใด ๆ เพียงการฟังตาม ๆกันมา  อย่าเชื่อเพียงที่ถือสืบกันมา  อย่าเชื่อเพียงข่าวลือ  อย่าเชื่อโดยอ้างตำรา   อย่าเชื่อโดยนึกเดาเอา   อย่าเชื่อโดยการคาดคะเน     อย่าเชื่อเพียงตรึกคิดไปตามอาการ       อย่าเชื่อเพียงเพราะตรงกับความคิดเห็นของตนอย่าเชื่อเพียงเพราะน่าเชื่อถือ       อย่าเชื่อเพียงเพราะว่าสมณะผู้นี้เป็นครูของเรา"  และแล้ว  พระพุทธเจ้าก็ทรงสอนชาวกาลามะต่อไป ให้พิจารณาทุกสิ่งด้วยตนเองอย่างถี่ถ้วน

"เมื่อใดท่านรู้ด้วยตนเองว่า   สิ่งเหล่านี้ไม่ดี     นักปราชญ์ติเตียนเมื่อรับไว้และปฏิบัติแล้ว   จะนำไปสู่ภัยอันตราย     ก็จงสละละทิ้งเสียในทางตรงกันข้าม  เมื่อท่านทราบด้วยตนเองว่า   สิ่งเหล่านี้ไม่ถูกติเตียนนักปราชญ์สรรเสริญเมื่อรับไว้และปฏิบัติแล้ว       จะนำไปสู่ประโยชน์และความสุข   ก็จงรับไว้ปฏิบัติ"

 

หน่วยงาน: 
สส.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี