ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 41 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 16 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 23 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 43 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21182674
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 940
  • Your IP: 44.201.99.222
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก kamonwan@mhsri.go.th

วิทยาศาสตร์ในภาพยนตร์ : Science in The Movie 
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมกับ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ อพวช. จัดกิจกรรม  คุยกัน..ฉันท์วิทย์ สัญจร”  ในหัวข้อ “วิทยาศาสตร์ในภาพยนตร์ : Science In The Movie” ณ  เวทีกลาง ศูนย์นิทรรศการและการประชุม  ไบเทค  บางนา  โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ     นายสาคร  ชนะไพฑูรย์  รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  มาให้ความรู้  มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน

 

  

 

 

     นายสาคร  ชนะไพฑูรย์  รอง ผอพวช.  กล่าวว่า การสนทนาทางวิทยาศาสตร์ครั้งนี้ เป็นการนำเรื่องราวของภาพยนตร์ต่างประเทศที่ได้รับความนิยมมาเป็นประเด็นในการสนทนา นอกเหนือจากการเล่าเรื่องของภาพยนตร์แต่ละเรื่อง เพื่อสร้างบรรยากาศให้อยากชมภาพยนตร์เรื่องเหล่านี้อีกครั้ง  และยังได้นำประเด็นวิทยาศาสตร์ที่สอดแทรกอยู่ในเรื่องมานำเสนอเพื่อให้ความรู้แก่ผู้ชมอีกด้วย
  ในการบรรยาย เรื่องวิทยาศาสตร์ในภาพยนตร์ จะนำเสนอเรื่องบางตอนที่เกี่ยวข้องกับประเด็นวิทยาศาสตร์มาฉายให้ชม พร้อมกับการบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจวิทยาศาสตร์ในประเด็นต่างๆ ภาพยนตร์ที่นำมาเป็นตัวอย่างในการเสนอแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ได้แก่

       A Beautiful Mind เรื่องราวอันน่าประทับใจของนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล จอห์น ฟอรันส์ แนช จูเนียร์ ที่รับบทโดยดาราระดับตุ๊กตาทอง รัสเซลล์โดรว์ แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์ชีวิตแต่นำเสนอแนวคิดทางคณิตศาสตร์เกี่ยวกับ ทฤษฎีเกมส์ ซึ่งผู้ฟังจะได้เรียนรู้ว่าทฤษฎีเกมส์นี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในด้านเศรษฐศาสตร์ การตลาด และยังสามารถนำมาใช้ในการสอบสวนคดีได้อย่างไร

       Hachiko ฮาชิโกะ หัวใจพูดได้ เป็นภาพยนตร์ชีวิตอีกเรื่องหนึ่งที่แทรกความผูกพันระหว่างมนุษย์ กับ สุนัข ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ดัดแปลงจากเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประเทศญี่ปุ่น   ฮาชิ สุนัขพันธ์อากิตะ ของญี่ปุ่นที่มีความสื่อสัตย์เป็นเยี่ยมมีชื่อจริงว่า “ฮาชิโกะ” มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1924 เป็นสุนัขเลี้ยงของศาสตราจารย์ ฮิเดซามุโระ อูเอโนะ ฮาชิโกะ จะเดินไปส่งศาสตราจารย์ทุกเช้าและรอรับหลังจากกลับจากเลิกงานที่สถานีรถไฟชิบูย่า แล้วเดินกลับบ้านด้วยกันทุกเย็นเป็นเวลา 10 ปี เมื่อศาสตราจารย์อูเอโนะ หัวใจวายเสียชีวิตกะทันหันที่มหาวิทยาลัยเขาจึงไม่ได้กลับมาสถานีรถไฟที่ฮาชิโกะรออยู่เลย  หลังจากที่เรียนรู้ว่า ศาสตราจารย์ไม่ได้อยู่ที่นั่นแล้ว ฮาชิโกะ จึงไปเฝ้ารออยู่ที่หน้าสถานีทุกวัน เป็นเวลา 10 ปี พฤติกรรมนี้กลายเป็นความสะเทือนใจและชวนสงสารจากผู้คน สาระวิทยาศาสตร์ในเรื่องนี้เกี่ยวกับการมองเห็นของสุนัข โดยใช้กล้องถ่ายภาพยนตร์แทนสายตาของสุนัขมองสิ่งรอบตัว ซึ่งเราจะได้เรียนรู้เรื่อง “พลังงานแสง” ที่ทำให้เรามองเห็น และการมองเห็นของสัตว์

       แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์ย้อนยุคอย่าง Gladiator ภูมิปัญญาโบราณใช้หลักวิทยาศาสตร์ในการทำสงครามในยุคโรมันที่ยังไม่มีปืนใหญ่ใช้ ยุทธวิธีการรบของเหล่าทหารราบ ในสมัยโบราณก่อนที่จะบุกเข้าไปสู้รบแบบตัวต่อตัวกับทหารอีกฝ่ายหนึ่ง จะต้องทำให้คู่ต่อสู้บอบช้ำมากที่สุดและไม่สิ้นเปลืองไพร่พล คือ การทุ่มก้อนหินก้อนใหญ่ หรือลูกไฟเข้าไปยังศัตรู โดยใช้วิธีดีดหินเข้าไป ซึ่งเป็นไปตาม “หลักการคานดีด” ของอาร์มิดีส ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่อง “คานดีดคานงัด” รวมถึงการเรียนรู้เรื่องโมเมนต์ของแรงด้วย

       เรื่องราวของชนเผ่ามายาในเรื่อง “ปิดตำนานอารยชน Apocalypto” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นคนป่าในดินแดนอเมริกาใต้  ที่มีการไล่ล่ากันตลอดทั้งเรื่อง และการชิงไหวชิงพริบเพื่อเอาชีวิตรอด ในเรื่องนี้เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการเกิดสุริยุปราคา ซึ่งเป็นไคลแม็กซ์ของเรื่องที่ช่วยชีวิตพระเอกไว้ได้ เนื่องจากคนในยุคนั้นยังไม่รู้จักสุริยุปราคาจึงมีความกลัว เช่นเดียวกันกับคนไทยสมัยโบราณ ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระจอมกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประกาศว่า สุริยุปราคาเป็นปรากฏการทางธรรมชาติ

       หนังแนวไซไฟ (Science Fiction)  อย่าง Iron Man ก็ต้องนำเอาสาระวิทยาศาสตร์มาเป็นองค์ประกอบของภาพยนตร์อย่างแน่นอน แต่ถ้าผู้ชมไม่สนใจ อาจจะไม่ทราบว่า เรื่องของธาตุเป็นหัวใจสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะ โทนี่ สตาร์ด ผู้เป็นไอรอนแมน ต้องค้นหาธาตุที่สามารถสร้างพลังงานเพื่อรักษาชีวิตไว้ แต่บรรดาธาตุที่ค้นพบในโลกยังเสถียรไม่พอและยังเป็นพิษต่อร่างกาย ในภาพยนตร์จึงต้องจินตนาการ ให้มีการสร้างธาตุใหม่ขึ้นมา ทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องธาตุมากขึ้น สมกับที่ปีนี้เป็นปีเคมีสากล 2011

       X-men ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูน ในเรื่องจะแยกมนุษย์ออกมาเป็น 2 กลุ่ม คือมนุษย์ปกติ และกลุ่มมนุษย์ผ่าเหล่า หรือพวก X-men ซึ่งมีพลังพิเศษเกิดจากการผ่าเหล่า เรื่องการผ่าเหล่า (Mutation) นี่เอง จึงเป็นสาระวิทยาศาสตร์สำคัญของเรื่องนี้ โดยการกล่าวถึงการกลายพันธุ์ ซึ่งหมายถึง ภาวะที่สิ่งมีชีวิตไม่สามารถคงลักษณะคงพันธุกรรมที่สืบเนื่องจากบรรพบุรุษไว้ได้

 

 

 

หน่วยงาน: 
สสก.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี