ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 41 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 10 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 16 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 23 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 43 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21182891
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 940
  • Your IP: 44.201.99.222
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก ekapong@mhsri.go.th

ผมเพิ่งได้อ่านระเบียบการใช้งานอินเตอร์เน็ตของ สป. ซึ่งได้บังคับใช้ไว้ตั้งแต่ปี 2553 แต่ก็ยังไม่เห็นข้อมูลนี้ในระบบ km น่าจะมีให้โหลดอ่าน และมีหลายประเด็นที่น่าจะหยิบยกขึ้นมาทำเป็นการจัดการความรู้ได้ เช่น การสแกนไวรัสทำอย่างไร การอับเดตโปรแกรมฆ่าไวรัสทำอย่างไร สำหรับผมคงไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนอื่น คงจะเจอปัญหาหลาย ๆ อย่างในระเบียนปฏิบัติ เช่น บางประเด็นน่าจะมีการจัดให้ความรู้ จัดทำเป็น e learning ง่าย ๆ จัดหลักสูตรให้กับข้าราชการใหม่ที่เข้าทำงานใน สป.  จัดเสียงตามสาย เช่น ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนระบบเครือข่ายใหม่ มันจะดีกว่าเดิมอย่างไร(ไม่ต้องตอบผมนะครับ)  

 

หน่วยงาน: 
สส.
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (1 โหวต)

ความคิดเห็น

10 เรื่อง ที่เข้าใจผิด เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์

            มาเริ่มต้นความคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับการใช้คอมฯ สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ส่วนหนึ่งยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ ทั้งในส่วนของ Software และ Hardware วันนี้ผมได้รวบรวม 10 เรื่องที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ยังเข้าใจไม่ถูกต้อง มาอธิบายให้กับเพื่อนๆ ชาว สป.วท.ได้อ่านกันดังนี้นะครับ

1. ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นของฟรี
          หลายๆ คนมักเข้าใจผิดว่า เมื่อซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว เราจะได้ระบบปฏิบัติการ Windows แถมมาด้วย ซึ่งความเป็นจริงแล้ว?คอมพิวเตอร์ที่มีแบรนด์ดังๆ?มักแถมมาให้ตอนซื้อ เครื่องคอมฯ ?(แต่ลึกๆ แล้ว เขาได้บวกไปแล้วกับตัวเครื่อง)? สำหรับราคาของระบบปฏิบัติการ Windows อยู่ในราคาหลายพันบาท

2. โปรแกรม Microsoft Office เป็นของฟรี
          โปรแกรมนี้ก็เช่นเดียวกัน Microsoft Office เป็นโปรแกรมรวม ซึ่งประกอบด้วย Microsoft Word, Excel, PowerPoint และโปรแกรมอื่นๆ แล้วแต่รุ่นย่อยของ Microsoft Office โปรแกรมเหล่านี้ ไม่ใช่ของฟรี และราคาก็ค่อนข้างสูงมาก เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการ Windows (ถ้าต้องการของฟรี สามารถใช้โปรแกรมประเภท Office ที่เป็นฟรีแวร์ได้เช่นกัน)

3. ติดตั้งโปรแกรมใหม่ๆ ทำให้เครื่องคอมฯ ทำงานเร็วขึ้น
          ความคิดนี้โดยส่วนใหญ่ เป็นความคิดไม่ถูกต้อง เพราะโปรแกรมที่มีการพัฒนาใหม่ๆ? (ส่วนใหญ่) โดยเฉพาะ Microsoft Windows / Office ต้องการคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่สูงขึ้นเสมอ ดังนั้น ถ้าติดตั้งในเครื่องคอมฯ สเปคเดิมๆ รับรอง ทำงานช้าลงแน่นอน

4. โปรแกรมแอนตี้ไวรัส (Antivirus) ติดตั้งแล้ว จะไม่ติดไวรัส
          โปรแกรมนี้ไม่ฟรีแน่นอน แต่ต้องการของฟรี ก็มีให้เลือกมากมาย (ค้นหาได้จากเว็บไอที-ไกด์ ของเรา) และทีสำคัญหลังติดตั้งโปรแกรม Antivirus แล้ว หลายๆ คนมักเข้าใจผิดว่า เครื่องคอมฯ ของเราจะไม่ติดไวรัสแล้ว ซึ่งความเป็นจริง ยังต้องมีขั้นตอนการใช้งาน การอัปเดท และอื่นๆ อีกมาก อย่าเพิ่งเข้าใจผิดน่ะครับ

5. เปิด-ปิด เครื่องคอมฯ ทำให้เครื่องพังเร็ว
          ความเป็นจริงแล้ว การเปิด-ปิด เครื่องคอมพิวเตอร์ อาจมีส่วนทำให้คอมฯ มีปัญหาได้บ้าง ถ้าการเปิด-ปิด เกิดไฟช๊อตระหว่างขั้นตอนการเปิด-ปิด?(วิธีที่ถูกต้องห้ามทำการเปิด-ปิดแบบ ทันที?ควรเว้นระยะไว้สักครู่ก่อน เปิด-ปิด)

6. จู่ๆ เครื่องคอมฯ ก็ทำงานช้าปกติ สงสัยใกล้เสีย
          หลายๆ คนมักเข้าใจผิดว่าเครื่องมีปัญหาจาก ฮาร์ดแวร์ ซึ่งความเป็นจริง อาจเป็นไปได้ แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มาจากไวรัส แทบทั้งสิ้น ไม่เชื่อลองรันตรวจสอบไวรัสจากโปรแกรม antivirus ในเครื่องคอมฯ ของคุณดู?

7. ซื้อโปรแกรมแบบรวมมิตร ถูกกว่า
          คุณทราบหรือไม่ว่า โปรแกรมแบบรวมมิตร ที่หนึ่งแผ่น มีหลากหลายโปรแกรม และราคาก็อยู่ในหลักแค่ร้อยบาท?ส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมที่ผิดกฏหมาย

8. คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คราคาแพงกว่าตั้งโต๊ะ
          ถ้าเป็นสมัยก่อน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จะมีราคาแพงกว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ถึง 2-3 เท่าตัว แต่ปัจุจบัน ความนิยมในการใช้งานเปลี่ยนไป ความต้องการมีจำนวนมากขึ้น ทำให้มีผู้ผลิตจำนวนมาก เปลี่ยนมาผลิตคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมากขึ้น ทำให้ราคาในปัจจุบันใกล้เคียงกันแล้ว สำหรับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คและตั้งโต๊ะ บางร่นอาจถูกกว่าด้วยซ้ำไป

9. Format ฮาร์ดดิสก์ ทำให้เครื่องเสียเร็ว
          โดยปกติแล้ว้ การ Format ฮาร์ดดิสก์ เป็นการจัดเรียงข้อมูลใหม่ แน่นอนช่วงการ Format ฮาร์ดดิสก์ย่อมทำงานหนัก แต่ก็ใช้เวลาไม่นานนัก (และส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีใครทำบ่อยๆ)? ดังนั้น การจะ Format ฮาร์ดดิสก์ เพื่อติดตั้ง Windows ใหม่ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี และรับรองว่า หลัง Format แล้ว คอมพิวเตอร์ของคุณ จะทำงานได้เร็วขึ้น เมื่อซื้อเครื่องคอมฯ ใหม่เลยทีเดียว?

10. Optical เม้าส์เสีย
          เรื่องนี้เกิดขึ้นบ่อย สำหรับผู้ใช้งาน Optical เม้าส์ ซึ่งเป็นเม้าส์ที่ใช้แสงเลเซอร์ในการตรวจสอบการใช้งาน สาเหตุที่ทำให้การทำงานมีปัญหา หรือใช้เม้าส์ไม่คล่อง นั่นคือ การใช้แผ่นรองเม้าส์ที่มีลายการ์ตูน หรือมีลวดลายมากเกินขึ้น ทำให้แสงเลเซอร์ที่ใช้ในการตรวจสอบผิดพลาด? ทางแก้ไขก็คือ ให้เลิกการใช้งานแผ่นลองเม้าส์ไปเลย

ที่มา: it-guides