ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 41 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 9 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 16 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 23 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 43 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21161507
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 940
  • Your IP: 44.200.169.3
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก ekapong@mhsri.go.th

ผมได้ไปอ่านบล๊อคของ ดร.สมศรี แห่ง gotoknow.org เลยนำมาฝาก  

วันนี้คุยเรื่อง “วิธีจ้องจับ..ถูก” ... วันนี้ได้อ่านหนังสือชื่อ “The Pocket Life Coach” อ่านแล้ว พบเนื้อหาดีดีจึงขอนำมาฝากเพื่อนๆ พี่ๆ  น้องๆ  นะคะ ในหนังสือเขาบอกและเขียนบอกว่า...

 “จ้องจับ..ถูก”...คือ...วิธีการที่ดียิ่งใน...“การเร่งเร้า” (Push) ให้เกิดพฤติกรรมในทางบวก (Positive behavior) ....ต่อหน่วยงาน...และที่สำคัญจะต้อง “จ้องจับ..ถูก”....อย่าถูกวิธี...ด้วยนะคะ...เช่น... “พี่ดีใจที่มี น้องๆร่วมงาน  หวังว่าเหตุการณ์ ดีๆ เช่นนี้จะเกิดขึ้นอีก” พร้อมกับกล่าวชมเชย เช่น การตบไหล่  บีบมือ เพื่อแสดง.... ความยืนยันในความชื่นชมและเชื่อมั่น (Confirm & Appreciated & Confident).... ส่วนใหญ่การทำงานออกมาในทางดีแล้ว...(คนเป็น..จ.น...หน่ายๆๆ) มักจะเฉยๆ...... “เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น”.... ราวกับว่า “สิ่งดีดีนั้น..ไม่มีความหมาย” ...อะไรเลยต่อหน่วยงาน???

 

   แต่....ถ้างานออกมา "ทางลบ" ...เจ้า..น.  จะมีปฏิกิริยา....ในทางลบ(Negative) ...  เ้จ้า...น. จะมีปฏิกิริยาใน  “ทางตำหนิทันที” ..... จนบรรยากาศแห่งการ.... “จ้องจับผิด” …เกิดขึ้นมากกว่า.... “การจ้องจับ..ถูก”....

 

เรามาฟังเขาเล่าว่า... ใครๆ ก็ชอบคนชมเชย....สำคัญที่ว่า “จะชมอย่างไร..จึงจะทำให้ผู้ถูกชม....รู้สึกว่าภาคภูมิใจ”(Proud)

ในหนังสือ/ผู้รู้...แนะนำ..การชม...ดังต่อไปนี้

ขั้นที่1  บอกสิ่งที่ดี ... อย่างชัดเจน ... อย่าคลุมเครือ ...ใช้สายตาและท่าที่แสดงออก ด้วย....ความจริงใจให้ปรากฏ...ด้วยนะคะ

ขั้นที่2 บอก น้องๆ เพื่อนร่วมงาน....ว่า “งานนั้น...สำคัญอย่างไร?” ... และบอกด้วยว่าเรา (เ้จ้า...น..) ... รู้สึกอย่าไรกับงานนั้น

ขั้นที่3  ใช้เทคนิค... "การเงียบ" ... การเงียบ(Silentiy) ...เป็นความอึดอัดอย่างหนึ่ง... ของของคนที่เคยชินกับ... การใช้อำนาจ...สั่งการ(Power/Authority) เพราะ... เจ้า.น ... ถูกฝึกให้มาใช้อำนาจ (ประจำคืองาสนของ...) การใช้เทคนิค “การเงียบ”…. เป็นการทำให้ลูกน้อง .... ได้มีโอกาส...รับความรู้สึก “ชื่นชม” ที่แสดงออกด้วย...สายตาและท่าที เช่น การจับมือ  การมองตาด้วยแววตาที่แสดงความรู้สึกขอบคุณอย่างจริงใจ

ขั้นที่ 4  การกระตุ้นเตือน (Stimulate) ให้ทำซ้ำๆ (เยี่ยมๆๆ... น้อง...เยี่ยมมาก).... นำ หลักการเสริมแรงที่ดี (Reinforcement) คือการเห็นคุณค่า(Appreciation) แล้ว... เอ่ยคำชม...หรือ..แสดงท่าที่ชื่นชม (จากใจจริงนะคะ)

   ที่ได้เล่ามานี้...มีเพียงเล็กน้อย... นะคะ... หวังว่า....จะเป็นประโยชน์....และเป็นการนำข้อมูล...มาแลกเปลี่ยนกับ... พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ  นะคะ...อย่าลืม “จ้องจับ..ถูก”… เป็นการลงทุนที่.... “ถู๊กถูก”นะคะ

ที่มา http://www.gotoknow.org/blogs/posts/501344

หน่วยงาน: 
สส.
0
คะแนนของคุณ: ไม่มี