ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 21 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 41 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 9 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 16 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 23 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 37 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 43 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 44 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21169147
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 940
  • Your IP: 3.238.118.80
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก narin@mhsri.go.th

จะว่าไป 2 ตัวนี้คล้ายคลึงกันมาก ต่างก็ให้เรา post หรือเขียนได้เหมือนกัน ให้คนอื่นมาเขียน comment ได้เหมือนกัน ก็เลยไปค้นๆ มาเล่าสู่กันฟัง

อันที่ 1 ยกมาจากกระทู้ในเวบบอร์ดที่หนึ่ง( จาก http://www.narisa.com/forums/index.php?showtopic=2238)อธิบายสั้นๆ เข้าใจง่ายๆว่า

".... เวปบอร์ดเป็นบอร์ดสาธารณะที่ใช้สำหรับถามตอบหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหัวข้อเจาะจง(ตามหัวข้อของห้อง) ในขณะที่เวปบล้อกหรือบล้อก (web log หรือ blog) เป็นเวปส่วนตัวที่คุณใช้เก็บ journal (คล้ายๆกับ diary) เพื่อแสดงทัศนะส่วนตัวในหัวข้อใดๆ โดยอนุญาติให้ผู้อื่นใส่คอมเมนต์ความคิดเห็นได้ (คล้ายๆกับเราเป็นนักข่าว เขียนบทความเป็นเรื่องๆ แล้วคนที่สนใจเข้ามาอ่าน) ผมว่าแม้เวปบอร์ดกับบล้อกจะดูคล้ายกันแต่จุดประสงค์แตกต่างกันครับ ถ้าคุณมีคำถามและต้องการรู้คำตอบ คุณจะไปถามในเวปบอร์ดเพื่อให้คนที่ติดตามเวปบอร์ดคอยตอบคำถามให้ ในขณะที่ถ้าคุณเขียนบล้อกในเวปล้อกของตัวเอง ใครที่ติดตามเวปล้อกของคุณเท่านั้นถึงจะเห็นแล้วคนอ่านอาจร่วมแสดงความเห็น ในบล้อกของคุณ ถ้าคุณโพสต์คำถามในบล้อกตัวเอง อาจไม่มีใครเข้ามาอ่านหรือช่วยตอบเลยก็ได้ ...."

อันที่ 2 จาก http://www.ipattt.com/2009/webboard-vs-blog/ อันนี้ยาวหน่อย เล่าความเป็นมาด้วย คงจะแปลมาอี่กที อ่านไม่ค่อยเข้าใจ แต่ได้สาระอยู่

".....

WebBoard เว็บบอร์ด

WebBoard เกิดขึ้นเมื่อปี 1996 เป็นยุคแรกๆที่บูมของ web 2.0 (ตอนนั้น blog ก็มีเช่นกันเป็นรูปแบบ diary online) webboard คือการเปิดโอกาสให้ user (ผู้ใช้) creat เรื่องราวต่างๆได้ง่ายโดยมีผู้ provide พื่นที่ให้ ดังนั้นจึงเกิด community ขึ้น และ เมื่อมีสังคมก็ต้องมีกติกา มีประโยชน์บูรณาการทางสังคมและความขัดแย้งทางสังคมครับ ( อย่างน้อยเว็บบอร์ดต้องมีผู้เสียสละเสมอ ซึ่งผู้เสียสละในระยะยาวนี่แหละที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งจนได้ ) ในสมัยก่อน google ยัง search ไม่เก่งเท่าไหร่ดังนั้นการมีเว็บบอร์ดก็เหมือนกับการเอาข้อมูลจากคนที่สนใจ ทางเดียวก​ันมารวมกัน ทำให้เกิด cluster ขึ้น ( เปรียบได้กับตลาดนัด ) จึงช่วยให้คนที่สนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งเช่นเรื่อง computer music มาที่เว็บบอร์ดได้ง่ายขึ้น ( ข้อมูลเว็บบอร์ดหรือฟอรั่มจาก wikipedia )

Blog บล็อก

แต่ต่อมาผู้ที่มีความรู้มากๆหรือเป็นกูรูที่ห้ประโยชน์กับเว็บบอร์ดซึ่ง เป็นพื้นที่​ส่วนกลางก็ต้องการความโดดเด่นทางสังคมกว้างมากขึ้น google เองก็มีความสามารถเซิร์ทในระดับโลกได้มากขึ้นด้วย ทำให้เกมส์สามารถที่จะพลิกจากที่เราให้ความรู้หรือเป็นร้านดังในตลาดนัดแล้ว ตลาดนัดไ​ด้ประโยชน์เพราะเรา เราก็สามารถมาตั้งร้านส่วนตัวข้างนอกตลาดนัดได้ และทุกคนก็หาเจอด้วยความช่วยเหลือจาก google ครับ เป็นที่มาทำให้ blog เริ่มบูมมากขึ้นเรื่อยๆ และในแง่ชื่อเสียงจากดังทั้งกลุ่มมาเป็นดังแล้วแยกวงหรือดังคนเดียวนั่นเอง ส่วนสังคมก็ขยายจาก webboard มาเป็นสังคมระดับประเทศหรือระดับโลกจริงๆนั่นเอง ถ้าบล็อกเราดังและมีผลกระทบคนอื่นคราวนี้ก็จะมีปัญหาสังคมจริงๆที่ใหญ่กว่า เกิดขึ้น (เช่นบล็อกเสื้อเหลืองเสื้อแดง) แต่ถ้าบล็อกเล็กๆส่วนใหญ่ก็ไม่มีปัญหาครับทำให้หลายๆคนนึกว่ามันสบายไม่มี ปัญหาทางวั​ฒนธรรมแบบ webboard สำหรับประวัติของบล้อกนั้นพัฒนามาพร้อมกับเว็บไซต์อยู่เรื่อยๆครับ แต่ที่เริ่มเรียกว่า Blog จริงจังจะเริ่มที่ปี 1998 เมื่อคนชื่อ Jonathan Dube จาก Charlotte Observer ได้เขียนเรื่อง chronicling Hurricane Bonnie ( ข้อมูล Blog จาก wikipedia )

จะเห็นว่าโมเดล webboard นั้นขัดกับ Blog อยู่เล็กน้อยครับ ทำให้เว็บๆนึงที่มีทั้ง blog และ webboard นั้นส่วนใหญ่จะมีแค่อย่างเดียวที่ดังได้ครับ แต่เว็บรุ่นใหม่ของราชการก็ยังนิยมให้มีการติดตั้งเว็บบอร์ดด้วยอยู่ดี

ถ้าเปรียบเทียบกับสุกี้ MK ก็คือ เริ่มแรก สุกี้ MK อาศัยห้างสรรพสินค้าในการขยายสาขาเพราะต้องการให้คนที่มาห้างได้มากินสุกี้ นั่นเองเน​ื่องจากตัวเองยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก แต่พอดังแล้วคราวนี้ห้างจะต้องอ้อนวอนขอให้ MK เข้าไปตั้งเพื่อนดึงคนเข้าห้างแทน ซึ่ง แน่นอนว่า MK ก็สามารถที่จะแยกตัวมาอยู่คนเดียวโดดๆก็ได้เช่นกันครับเพราะคนรู้จักแล้ว ส่วนห้างเก่าๆ MK ก็ไม่อยากเข้าไปเล่นแน่นอน

...."

สรุปแบบดื้อๆ คือ มันต่างกันเพราะชื่อก็เขียนไม่เหมือนกันแล้ว....หุหุ

จากทั้ง 2 อันข้างบน รวมๆแล้วคิดว่า แต่ก่อนที่ยังไม่มี blog   ตัว webboard เป็นช่องทางเดียวที่ทำหน้าที่เสมือน blog  ให้คนเข้ามาเขียนมาโพสต์อะไรก็ได้ ไม่ว่าเป็นเรื่องสั้นเรื่องยาวคำถงคำถาม   พอคนมาเขียนกันยาวๆ เยอะๆ ก็เลยมี blog ให้เป็นช่องทางใหม่สำหรับผู้ที่ชอบคิดชอบเขียน  ส่วน webboard ก็กลายเป็นช่องทางสำหรับเขียนอะไรสั้นๆ ไปเช่น โพสต์คำถามคำตอบ  ....มั้ง

 

 

หน่วยงาน: 
ศท.
3.5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 3.5 (2 โหวต)