ล็อกอิน

Tag Cloud

กระทู้ล่าสุด

8 ปี 20 สัปดาห์ ก่อน
8 ปี 20 สัปดาห์ ก่อน
9 ปี 40 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 9 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 16 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 23 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 35 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 36 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 42 สัปดาห์ ก่อน
10 ปี 43 สัปดาห์ ก่อน

สถิติการใช้งาน

  • Total Visitors: 21094951
  • Unique Visitors:
  • Registered Users: 173
  • Last Registered User: wirote.k@mhesi.go.th
  • Published Nodes: 940
  • Your IP: 3.236.65.63
  • Since: พฤ, 1970-01-01 07:00
หน้าแรก | บล็อก | บล็อก saowanee8@mhsri.go.th

จากบล็อค ของคุณเอกพงศ์ หัวเรื่อง เสนอแนะว่าน่าจะรวมระบบเว็บหน่วยงานใน สป.  .......โดนมากๆๆๆ    ซึ่งในฐานะที่รับหน้าที่ดำเนินการให้เกิดเว็บ สน. มาตั้งแต่ประมาณปี 2548  ด้วยการตะเกียกตะกายพยายาม(สังขารไม่ให้ แต่อาศัยความชอบส่วนตัว) โดยมี ศท.เป็นเหมือนพี่เลี้ยงจนถึงปัจจุบัน....สิ่งที่ได้กลายเป็นประสบการณ์ที่เกิดกับตัวเรา ทำให้คิดเป็นระบบ รู้จักเก็บรวบรวมและเผื่อแผ่ พยายามรบกวนคนอื่นให้น้อยที่สุด   ทำไปตามหน้าที่   ทำเพื่อตอบว่าเรามี   ซึ่งคิดว่าไม่เกิดประโยชน์กับส่วนรวมซักเท่าไร    ยิ่งปัจจุบัน จะมีทั้ง web บูรณาการ  web วมว.  และ web อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด.......ลองเปิดดู web ของสำนัก/ศูนย์ อื่น...อิอิ  หนักกว่าเราอีก  คงเจอปัญหาเหมือนกัน.................ฉะนั้นในปี 55  ถึงเวลาแล้วหรือยังทีพวกเราชาว admin  จะรวมตัวกันบูรณาการ website ต่าง ๆ ภายใต้ สป.วท. ให้เป็นระบบและเป็นเอกภาพ  อะไรควรปิดก็ต้องปิด ข้อมูลใดที่สำคัญก็นำไปเก็บไว้ใน web ที่คิดว่าสำคัญและต้องดำรงคงไว้ เช่น web สป.วท. และ web km  เพื่อลดภาระงาน ซ้ำซ้อนและซ้ำซาก  ประหยัดงบประมาณแผ่นดิน  แต่จะไปช่วยกันพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ ให้มันดียิ่งขึ้น   ให้คนใน สป.หันมาสนใจและใช้ประโยชน์     จึงขอเสนอให้ ศท.โปรดรับเป็นเจ้าภาพการทำ KM  ในหัวข้อ "การบูรณาการเว็บไซต์ต่าง ๆ ภายใต้ สป.วท.ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2555"  โดยมี admin ของสำนัก ศูนย์ กลุ่มต่าง ๆ เป็นคณะทำงาน  (ตามภาพแผนงานที่แนบมาให้)  ไม่รู้จะเป็นไปได้แค่ไหน!  ยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่.... คิดใหม่  หวังใหม่ ทำใหม่ เริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ เพื่อชีวิตใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม..........   admin สป.วท.  สู้สู้ 

หน่วยงาน: 
สน.
เอกสารประกอบ: 
5
คะแนนของคุณ: ไม่มี เฉลี่ย: 5 (1 โหวต)

ความคิดเห็น

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

5

ผมในฐานะ จนท. ศท.จะนำไปพิจารณาในทางปฏิบัติครับ  แต่อาจต้องเคลียร์ในแนวคิดเรื่องของการบูรณาการเว็บ  จากที่อ่านในผังภาพ ผมอาจยังเข้าใจไม่ชัดนัก ผมพอสรุปได้ว่า

-เรื่องของข้อมูลในเว็บที่มีอยู่กระจัดกระจาย จึงอยากให้มีการป้อนจากที่เดียว  และมีเว็บกลางเว็บหนึ่งอาจเป็นเว็บ KM ทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์

  ผมกำลังคิดในเรื่องของการเชื่อมโยงข้อมูลกันผ่านเทคนิคของ RSS Feed ทำให้เว็บกลางดูดข้อมูลจากเว็บอื่นๆ มาได้ โดยข้อมูลก็จะถูกแสดงอยู่ทั้ง 2 เว็บ  แต่คนป้อนข้อมูลป้อนที่เดียว  อันนี้พอจะมีประโยชน์หรือเปล่า แต่ก่อนทำก็ต้องคุยกับผู้ดูแลเว็บต่างๆ ส่วนทางเทคนิคก็ไม่น่าจะยากนัก ระบบที่เป็น CMS ต่างๆ จะ build-in มาแล้ว ยกเว้นระบบที่พัฒนาแบบ home-made

-เรื่องของคนที่เป็นผู้ดูแลเว็บแต่ละเว็บ ให้มาร่วมกัน แลกเปลี่่ยน ความคิดเห็น ความรู้ใหม่ๆ

การรวมคนตั้งคณะทำงานด้าน IT ของ สป.  เป็นความคิดที่ดีมากครับ แต่ถ้าให้เป็นทางการนี่ขอไปศึกษาก่อนครับ จริงๆแล้วมันมีคณะทำงานด้าน IT หนึ่งที่อยู่ภายใต้ PMQA แต่จะไม่ใช่คนทางเทคนิคทั้งหมดซึ่งคุยในเชิงนโยบายได้  ผมมองว่าจะตั้งคณะย่อยภายใต้คณะนั้น แต่ก็ไม่ได้ เพราะคณะนั้นไม่มีอำนาจในการตั้ง   

สำหรับการทำ COP ก็ดีครับ แต่ต้องอาศัยคนที่ active มาเป็นผู้นำ อย่างพี่นี เป็นต้น ผมมองว่าอาจใช้ช่องทางของ Web Board/Forum ให้มากขึ้นด้วย ก็ได้นะครับ คุยกันผ่านเว็บเนี่ย ว่างก็เข้ามา post มาตอบ อันนี้ให้คุณเอก เป็นผู้นำ

ตอนนี้ผมกำลังจะทำ directory ของเว็บไซต์และระบบโปรแกรมของ สป. โดยจะวางไว้บนเว็บ KM และให้เจ้าของระบบสามารถมาป้อน/แก้ไขข้อมูลเองได้ด้วย  อาจมีประโยชน์บ้าง

ขอบคุณในแนวคิดดีๆ เดี๋ยวผมจะช่วยสานฝัน(สลาย)ให้ 555

 

ขอเป็นอาสา

 อย่าให้ผมเป็นผู้นำเลยครับ คิดซะว่าเป็นอาสาสมัครดีกว่า หลายคนอาจจะมองว่าการเข้ามาเขียน มาเล่าต้องมานั่งเสียเวลาในการทำงาน งานไม่มีหรือ ถึงได้มีเวลามานั่งเขียน ๕๕๕๕

ผมพยายามทำให้ km เป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน ไม่ว่า จะเป็น true KM หรือ false KM ก็ตาม เพราะผมมองว่า อะไรที่เป็นข้อผิดพลาด สิ่งนั้นกำลังบอกให้เรามองหาโอกาสในการพัฒนา  ส่วนสิ่งใดที่ทำแล้วดีอยู่แล้วก็ควรแบ่งปันให้คนอื่นได้รู้ 

มาร่วมมือกันครับ 

ขอแก้ไข

เปลี่ยนจากคณะทำงาน  มาเป็นคนทำงาน ......เพราะการทำ KM จะประสบความสำเร็จได้ต้องเกิดจากการระดมความคิดแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้ปฏิบัติงานจริง  โดยการนำปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ  มาวิคราะห์หาแนวทางปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น  แล้วนำไปเผยแพร่ให้บุคคลอื่นรับทราบ ตามช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ  (ไม่จำเป็นต้องเป็นทางการ....ยิ่งเป็นทางการมากก็ยิ่งไม่ได้ข้อมูลที่แท้จริง)  อาจใช้เวลาสั้นๆ หลังเลิกงาน  เหมือนการคุยปรึกษาหารือ  (ถ่ายรูปเก็บเป็นหลักฐานซะหน่อย)  ในเวที CoP ต้องมีการเปรียบเทียบข้อมูลก่อนทำ-หลังทำ ดีขึ้นกว่าเดิม/เกิดประโยชน์อย่างไร (อาจใช้เทวีที่ ศท.ไปจัดสัมมนา ตจว.) ,,,,,,,KM ทำได้หลายอย่าง เช่น เรื่องที่เกิดปัญหาเร่งด่วน เรื่องที่ต้องการปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น  หรือเกิดจากการเชิญผู้รู้มาบรรยายเล่าสู่กันฟัง ......ตอนนี้อยู่ระหว่างหารือกับ ทปษ. จะทำ KM เรื่อง "ธรรมะกับวิทยาศาสตร์เกี่ยวกันอย่างไร"  โดยจะนิมนต์พระมาบรรยาย สอดแทรกธรรมะที่ใช้กับชีวิตประจำวัน  เพื่อเป็นสิริมงคลกับบุคลากร สป.วท.ในปี สองฮ่าฮ่าฮ่า .....เผื่ออะไรๆ จะดียิ่งขึ้น  ..การทำ KM ก็เหมือนกับการสร้างกุศลโดยการบริจาคความรู้....รูปแบบการจัดงานจะไม่ใช้ งปม.  จะขอบริจาคจากผู้มีจิตศรัทรา  พร้อมเมื่อไรจะประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วๆ กัน....สาธุ   (พี่ไม่กลัวฝันสลาย ....แต่พี่กลัวเพ้อเจ้อ  แฮะแฮะ)

"ธรรมะกับวิทยาศาสตร์เกี่ยวกันอย่างไร" น่าสนใจ

 "ธรรมะกับวิทยาศาสตร์เกี่ยวกันอย่างไร" 

เป็นหัวข้อที่น่าสนใจครับ ผมเคยอื่นหนังสือเล่มหนึ่ง  ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น เป็นหนังสือที่น่าสนใจครับ ลองหามาอ่านดู ประมาณว่า ไอน์สไตน์ ศึกษาความจริทางโลก แต่พระพุทธเจ้าศึกษาทางธรรม แต่ทั้ง 2 ท่าน มีจุดประสงค์เดี่ยวกัน ไปหาเองครับว่าอะไร 

นี่แหละนักพัฒนาตัวจริง

 มาให้กำลังใจและสนับสนุนความคิด พอได้เข้าไปอ่านที่ powerpoint ได้เห็นกรอบความคิด กระบวนการทคิด การทำงานที่เป็นระบบ system thinking มากขึ้น  คงได้มาจากพื้นฐานที่อยู่ สน เก่า นะครับ 

เห็นด้วยและคงต้องหาแนวทางในการพัฒนากันต่อไป ครับ